11.667 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội 11.667 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội

11.667 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội

14/09/2018 - 14:56 (GMT+7)

Đó là con số được nêu trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp về nội dung phòng chống tội phạm 2018.

201809141155104319_CN Le Thi Nga ok

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Ngày 14/9, tiếp tục chương trình làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án; các báo cáo công tác của Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND Tối cao năm 2018.

Một số vụ án có sỹ quan cấp cao công an tiếp tay

Trình bày thẩm tra các báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt triển khai nhiều phương án, kế hoạch phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đã giải quyết những điểm nóng về an ninh, trật tự do các đối tượng phản động kích động, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm nhiều cán bộ, trong đó có cả cán bộ cấp cao có hành vi phạm tội, tiếp tay, bao che cho các đối tượng phạm tội…

Một số loại tội phạm giảm sâu so với cùng kỳ năm trước như gây rối trật tự công cộng giảm 22,53%, chống người thi hành công vụ giảm 25,17%, vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông giảm 0,48% số vụ, giảm 13,53% số người bị thương...

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế được cơ quan thẩm tra chỉ ra. Đáng chú ý, đã xảy ra một số vụ án có sự tiếp tay và tham gia của một số sỹ quan cấp cao trong lực lượng Công an.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng đề cập đến tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ để tạo các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để mua, bán, chuyển nhượng tài sản công (nhất là nhà, đất công) với giá rẻ không qua bán đấu giá, không đúng thẩm quyền xảy ra tại một số địa phương, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thất thoát lớn cho tài sản, đất đai của Nhà nước”, bà Nga nói.

Điển hình là vụ Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm" đã bị xét xử về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, khởi tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước… Một số cán bộ của TP Đà Nẵng đã bị khởi tố, xử lý kỷ luật do có liên quan.

3 vụ án “dùng nhục hình”, 11.667 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội

Về công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm, Uỷ ban Tư pháp đánh giá đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý tội phạm về chức vụ, tham nhũng vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, dư luận và cử tri cho rằng vẫn còn một số trường hợp có biểu hiện “hành chính hóa” quan hệ hình sự, tiềm ẩn nguy cơ bỏ lọt tội phạm.

Cũng theo cơ quan thẩm tra, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ, tạm giam còn nhiều vi phạm. Theo báo cáo của Viện KSND Tối cao, Viện KSND các cấp đã không phê chuẩn, quyết định hủy: 117 trường hợp bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; 151 trường hợp bắt tạm giam; 248 lệnh tạm giam bị can; yêu cầu bắt tạm giam đối với 46 trường hợp…

Số người bị tạm giữ hình sự sau đó phải trả tự do do hành vi không cấu thành tội phạm vẫn còn nhiều (1.285 người, trong đó có 117 người bị bắt khẩn cấp được trả tự do). Trong một số vụ án, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn còn chưa đảm bảo căn cứ pháp luật, đáng lưu ý có 3 trường hợp tạm giam trái pháp luật).

Cơ quan thẩm tra thống kê, vẫn còn một số bị can bị khởi tố oan (11 bị can đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm; 6 bị can do hết thời hạn điều tra không chứng minh được đã thực hiện tội phạm). Thậm chí, còn để xảy ra 3 vụ án “dùng nhục hình” tại cơ sở giam giữ, và còn 11.667 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Nhận định về nguyên nhân, theo Ủy ban Tư pháp, là do công tác quản lý cán bộ trong lực lượng chức năng nói chung và lực lượng phòng, chống tội phạm nói riêng vẫn còn sơ hở; đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật còn chưa phù hợp với tình hình và đặc điểm của loại tội phạm này ở một số địa phương.

Đại diện cơ quan thẩm tra cũng nhận định, tình trạng xuống cấp về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử ở mức rất đáng “báo động” là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc một số đối tượng sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, kể cả mâu thuẫn nhỏ đang diễn ra ngày càng phổ biến, nhất là tình trạng bạo lực học đường, bạo lực tại cơ sở y tế.

Anh Thư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông