13.422 chủ tài khoản Facebook tại Hà Nội bắt đầu kê khai thuế | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Thị trường 13.422 chủ tài khoản Facebook tại Hà Nội bắt đầu kê khai thuế

13.422 chủ tài khoản Facebook tại Hà Nội bắt đầu kê khai thuế

20/06/2017 - 14:27 (GMT+7)

Từ 20/6, 13.422 chủ tài khoản Facebook tại Hà Nội có quảng cáo, bán hàng qua mạng bắt đầu kê khai thuế.

tu-thu-thue-kinh-daonh-qua-mang

Cục thuế TP Hà Nội gửi tin nhắn đến các chủ tài khoản chưa đăng ký thuế yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế kinh doanh qua mạng

Cục Thuế TP Hà Nội sáng nay (20/6) cho biết bắt đầu thực hiện việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội.

Ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho hay, Cục thuế TP Hà Nội đã gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến các chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế, hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế. Tại địa chỉ trang này đã có các thông tin hướng dẫn về nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế, cách thức khai báo thông tin để các cá nhân kinh doanh qua mạng kê khai với cơ quan thuế, hạn chế việc làm phiền nếu các cá nhân đã thực hiện đăng ký.

Cũng theo ông Hùng, Cục thuế TP Hà Nội xác định để quản lý loại hình kinh doanh trên mạng, trước mắt cần để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình. Vì vậy Cục Thuế TP Hà Nội tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh đăng ký theo quy định của Luật quản lý thuế và tự giác thực hiện nghĩa vụ theo quy định. Cơ quan thuế sẽ tổ chức quản lý giám sát, đối với trường hợp cố tình không đăng ký thuế sẽ thực hiện các giải pháp thu thập, xác minh thông tin để quản lý theo quy định của pháp luật.

Hiện Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang được Cục thuế TP Hà nội chủ động và tích cực triển khai trên toàn địa bàn.

“Cục thuế Hà Nội cũng mong muốn các cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng hợp tác, phản hồi với cơ quan thuế và chủ động thực hiện đăng ký kê khai thuế, hạn chế những rủi ro về pháp lý sau này”, ông Hùng cho hay.

Trước đó, ngày 21/3, Cục thuế TP Hà nội đã xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn và đang tích cực triển khai.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, qua nghiên cứu đặc điểm của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thì người bán hàng trên các trang mạng Facebook, Youtube, Zalo, ... có thể sở hữu một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để quảng cáo hoặc bán hàng, việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt. Ngoài ra, một số người kinh doanh trên mạng xã hội như một việc làm thời vụ để tăng thêm thu nhập.

Đặc thù của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là hình thức kinh doanh dựa trên hạ tầng về công nghệ thông tin, do đó cơ quan thuế cũng cần sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ hữu hiệu để quản lý thuế đối với hoạt động này.

Hà Nội hiện có 13.422 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng, Cục thuế cũng đã thu thập được các thông tin về danh tính, số điện thoại và xác định trong số này có 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế.

C.Sơn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông