AIS - Giải pháp quản lý cho tàu thuyền ven biển | Báo Giao thông
Trang chủ Thông tin doanh nghiệp AIS - Giải pháp quản lý cho tàu thuyền ven biển

AIS - Giải pháp quản lý cho tàu thuyền ven biển

16/09/2018 - 10:43 (GMT+7)

AIS được yêu cầu trang bị cho tất cả tàu thuyền có tổng dung tích từ 300GT trở lên hoạt động trong vùng cách bờ khoảng 30 hải lý.

38

Tàu thuyền ven biển từ 300 GT và tầm hoạt động cách bờ khoảng 30 hải lý phải trang bị AIS

AIS cho phép các phương tiện thủy chủ động chia sẻ thông tin

AIS là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải (ATHH) hoạt động trên băng tần VHF hàng hải để nhận biết thông tin giữa phương tiện thủy có trang bị AIS và các đối tượng bên ngoài trong phạm vi phủ sóng VHF. AIS cho phép các phương tiện thủy chủ động chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện, Đài TTDH hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm VTS và cơ quan quản lý hàng hải.

Vishipel hiện đang cung cấp giải pháp giám sát, quản lý tàu thuyền ven biển AIS cho công ty vận tải biển để quản lý đội tàu thuyền hoạt động trong vùng hoạt động cách bờ trong phạm vi khoảng 30 hải lý.

Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS) đã quy định các tàu phải trang bị AIS gồm: Tất cả các tàu có tổng dung tích từ 300GT trở lên tham gia vận tải quốc tế; Các tàu hàng có tổng dung tích từ 500GT trở lên tham gia vận tải nội địa, ven biển; Các tàu chở khách.

AIS cho phép giám sát từ xa vị trí, hải trình tàu trên giao diện website với các tính năng chính gồm xem online vị trí tàu trên nền bản đồ Google map; xem hành trình tàu trong quá khứ; tra cứu vị trí, hành trình tàu trong vòng 30 ngày; tra cứu thông tin chi tiết tàu; biết được tình hình thời tiết tại khu vực tàu hành trình.

Nhà quản lý có thể giám sát đội tàu của mình trên giao diện website qua máy tính hoặc qua thiết bị di động IOS, Android.

AIS trang bị trên tàu thuyền có chức năng tự động phát tới các tàu khác và tới Đài TTDH các thông tin của tàu mình bao gồm: Thông tin cố định, như số nhận dạng hàng hải (MMSI), số IMO, hô hiệu và tên tàu; các kích thước chiều dài, chiều rộng... của tàu (các thông số này được cài đặt cố định cho AIS trên mỗi con tàu tại thời điểm trang bị); Thông tin động, bao gồm tọa độ vị trí tàu, hướng và tốc độ di chuyển, tốc độ quay trở tức thời (các thông số này được AIS thu thập từ các thiết bị hàng hải khác như máy định vị toàn cầu GPS, la bàn điện, tốc độ kế...); Dữ liệu về hành trình (Đích đến, dự kiến thời gian đến đích ETA, mớn nước, loại hàng hóa, thông tin an toàn do người sử dụng trên tàu nhập vào trước mỗi hành trình); Báo hiệu hàng hải AIS là trạm AIS đặc biệt được thiết lập nhằm chủ động cung cấp thông tin như tên báo hiệu, loại báo hiệu, chức năng báo hiệu (cài đặt sẵn), tọa độ vị trí (thu nhận từ GPS), trạng thái hoạt động của thiết bị đèn, ắc-quy, thông tin khí tượng thủy văn... (thu nhận từ các cảm biến thích hợp) đến các phương tiện đang hoạt động trong khu vực và Đài TTDH của nhà quản lý.

AIS chia sẻ hiệu quả thông tin an toàn hàng hải trong nước và quốc tế

Hiển thị trên màn hình thiết bị AIS kết hợp với hải đồ điện tử ENC giúp tàu thuyền định vị và định hướng hành hải chính xác trong mọi điều kiện thời tiết. AIS cũng cung cấp cho người đi biển các thông tin chi tiết về báo hiệu hàng hải (tên báo hiệu, vị trí chính xác của báo hiệu, các thông tin về điều kiện thủy hải văn tại báo hiệu...) một cách trực tiếp, liên tục. Hệ thống còn giúp người quản lý phát hiện nhanh chóng sự sai lệch vị trí và một số đặc tính khác của các báo hiệu nổi.

AIS còn cho phép thiết lập các báo hiệu giả đối với các báo hiệu hàng hải thực không được lắp báo hiệu AIS và các báo hiệu giả trong điều kiện chưa cho phép thiết lập các báo hiệu thực.

AIS có khả năng lưu trữ một lượng thông tin rất lớn về quá trình hoạt động hàng hải của tàu thuyền trong khu vực và có thể hiển thị lại khi có yêu cầu (tên tàu, số nhận dạng MMSI, tốc độ và hướng hành trình, điểm xuất phát, điểm đến tiếp theo, loại hàng hóa vận chuyển, danh sách và trích ngang thuyền viên, vết tàu hành trình...), kết nối với hệ thống VTS phục vụ tốt cho công tác quản lý cảng và tìm kiếm cứu nạn.

Ngoài ra, AIS giúp kết nối internet để chia sẻ thông tin về ATHH giữa các cơ quan chức năng có liên quan trong nước và quốc tế. 

P.A

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông