Anh điều tàu chiến khủng tới Thái Bình Dương để phô trương sức mạnh

12/02/2019 19:27

Tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeth cùng 2 phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35, sẽ được điều tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương.

Keyword đầu tiên có dấu
Tàu sân bay lớn nhất của Anh HMS Nữ hoàng Elizabeth

Trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI) ở thủ đô London ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã công bố kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang nhằm tăng quy mô và sức mạnh.

Cụ thể, khi nói về chiến lược quân sự mới của đất nước, ông Williamson đã thông báo về việc huy động tàu sân bay mới của Hải quân hoàng gia Anh, tàu HMS Nữ hoàng Elizabeth, tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương nhằm thể hiện sức mạnh của xứ sở sương mù.

Ông Gavin Williamson cho biết nhiệm vụ đầu tiên của tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeth sẽ bao gồm sự hiện diện ở các khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông và Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng nước này đang đứng trước cơ hội lớn nhất sau 50 năm để khẳng định lại vị thế của mình sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời ông cũng bày tỏ phản đối trước các hành vi “gây hấn” và sẵn sàng có những động thái đáp trả phù hợp.

Ngoài ra, ông Williamson khẳng định sẽ duy trì chính sách can thiệp của Vương quốc Anh và cảnh báo về chậu quả khi không có hành động đối với các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Anh nhiều khả năng có thể phải hành động trong tương lai để đối đầu với Nga và Trung Quốc, hai nước đang hồi sinh mạnh mẽ trong việc tái xây dựng và tăng cường lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Williamson cho biết.

Chuyến đi Thái Bình Dương theo kế hoạch của tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeth với phi đội máy bay tiêm kích F-35 trên hạm sẽ đưa tàu sân bay này vào “đấu trường hải quân” đang gia tăng căng thẳng, theo The Independent.

Vào năm ngoái, Hải quân Hoàng gia Anh đã điều tàu chiến HMS Albion đi qua các khu vực ở Biển Đông, một tuyến hàng hải chiến lược và quan trọng về kinh tế, nhằm thách thức các “yêu sách chủ quyền phi lý” của Trung Quốc.

Trong một động thái đáp trả, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 9/2018 bày tỏ hy vọng rằng: “Anh sẽ thực thi lập trường không can thiệp vào các vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và không làm xáo trộn sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước”.

Bên cạnh đó, vào tháng 12, ông Williamson đã đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine sau khi các tàu Ukraine bị lực lượng Nga bắt giữ ở Biển Đen và tuyên bố rằng ông có ý định đưa tàu chiến tới khu vực để khẳng định tự do hàng hải.

Thuỳ Dương