Anh sẽ không kích Syria bất chấp có thể va chạm với Nga | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Anh sẽ không kích Syria bất chấp có thể va chạm với Nga

Anh sẽ không kích Syria bất chấp có thể va chạm với Nga

19/10/2015 - 13:21 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố sẽ tham gia không kích ở Syria bất chấp có thể xảy ra va chạm với Nga.

1
Một cuộc không kích của Nga ở tỉnh Idlib, Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hôm 18/10 cho biết, nước này sẽ tham gia các cuộc không kích ở Syria để loại bỏ đe dọa khủng bố, bất chấp nguy cơ sẽ va chạm các máy bay của Nga.

Ông cũng cáo buộc,Tổng thống Nga Vladimir Putin đang kéo dài “cuộc đổ máu” ở Syria để hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar Assad.

 Đoạn video các hoạt động quân sự của Anh ở Syria

Khi được hỏi về những nguy cơ của một vụ va chạm với các lực lượng Nga, ông Michael Fallon nói với các phóng viên BBC rằng: "Tôi lo lắng về điều này”.

Nhưng ông nói thêm: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên để cho Nga đi chệch hướng bởi trọng tâm của chúng ta là nhằm vào IS. Chúng ta không thể quên rằng, chính khủng bố IS đã chặt đầu con tin người Anh, đồng thời họ cũng đứng đằng sau vụ giết hại 30 khách du lịch người Anh trên một bãi biển ở Tunisia".

Ông Fallon chỉ trích Nga vì không quân nước này đã giết hàng trăm dân thường trong các cuộc không kích của họ ở Syria, và cho biết 80% các mục tiêu của họ không ảnh hưởng tới IS.

Đồng thời, ông phủ nhận việc Moscow đã thành công trong việc bảo vệ bầu trời Syria, và chỉ ra rằng Mỹ cùng các đồng minh đã oanh kích các  mục tiêu của IS ở các tỉnh Raqqa.

2
 

Tuy nhiên, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, ông Alex Salmond cho biết, nếu Anh mở rộng các cuộc không kích vào Syria cũng sẽ không làm thay đổi tình hình của quân nổi dậy.

Ông tin rằng Thủ tướng Anh David Cameron có thể phải đối mặt với thất bại nếu mở một cuộc bỏ phiếu về hành động quân sự ở Syria bởi hai năm trước, quốc hội Anh bác bỏ kế hoạch đưa quân Anh vào Syria.

Ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động tại Anh phản đối việc mở rộng các hành động quân sự chống lại IS, nhưng một số nghị sĩ của ông lại sẵn sàng để bỏ phiếu tấn công Syria để bảo vệ dân thường.

Linh Mi (Theo Sky)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông