Anh triển khai siêu tàu sân bay đến Biển Đông

21/07/2018 16:12

Anh và Australia sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng tại Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng.

Keyword đầu tiên có dấu

Siêu tàu sân bayHMS Queen Elizabeth

Ngày 21/7, tờ The Guardian đưa tin, Anh dự định đưa tàu sân bay hàng đầuHMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương để tuần tra tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông trước những mối lo ngại về tự do hàng hải trong khu vực.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã bàn về các hoạt động hàng hải chung trên Thái Bình Dương cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trong 2 ngày đàm phán tại Scotland.

Các Bộ trưởng đã đề cập tới những thách thức đối với “quy định và quy ước” quốc tế tại khu vực Thái Bình Dương, làm rõ những mối đe doạ đối với “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Họ cho biết, những mối đe doạ này càng là cơ hội để thể hiện sự hợp tác an ninh và quốc phòng ngày càng bền chặt giữa Anh và Australia. “Chúng tôi hy vọng vào việc triển khai HMS Queen Elizabeth ra Thái Bình Dương và di chuyển song song với các tàu Australia” – Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói và nhấn mạnh thêm: “Anh-Australia muốn để thế giới hiểu, hai quốc gia lớn là các đồng minh lớn nhất của nhau”.

Động thái được thực hiện trong bối cảnh vài năm gần đây, Trung Quốc mở rộng các nguồn lực, tăng cường xây dựng, bồi đắp trái phép làm thay đổi kết cấu các đảo trên Biển Đông, gây tranh cãi về chủ quyền, quan ngại trong khu vực. Biển Đông là cửa ngõ hàng hải quan trọng nơi phục vụ vận tải hàng hoá trị giá 3,4 nghìn tỉ USD hàng năm.

Để khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực, trước đó, chính phủ Australia đã đồng ýsẽ chi 7 tỉ USD vào việc mua 6 máy bay không người lái Triton có khả năng hoạt động trên không trong hơn 1 ngày.

Trang Trần (Theo Sputnik)