Arab Saudi đáp trả Tổng thống Trump vì bị đe dọa trừng phạt | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Arab Saudi đáp trả Tổng thống Trump vì bị đe dọa trừng phạt

Arab Saudi đáp trả Tổng thống Trump vì bị đe dọa trừng phạt

15/10/2018 - 12:46 (GMT+7)

Vương quốc Arab Saudi đã thề sẽ trả đũa nếu bị trừng phạt trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

người biểu tình bên ngoài lãnh sự Arab Saudi

Người biểu tình đứng bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul sau khi ông Khashoggi mất tích

Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/10 đã đe dọa trừng phạt nghiêm khắc Riyadh, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực, nếu ông Khashoggi thực sự bị giết chết bên trong lãnh sự quán.

Ngày 14/10, Arab Saudi cảnh báo sẽ trả đũa mọi lệnh trừng phạt được áp đặt lên nước này vì vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, người từng nhiều lần lên tiếng phê phán chính quyền và hoàng gia Saudi.

“Chúng tôi khẳng định phản đối mạnh mẽ mọi lời đe dọa hay nỗ lực nhằm phá hoại đất nước, dù là thông qua đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế hay sử dụng áp lực chính trị”, hãng thông tấn nhà nước SPA dẫn lời quan chức Arab Saudi tuyên bố.

Ông này cho biết Riyadh sẽ đáp trả bất cứ hành động nào  và  chỉ ra rằng, cường quốc dầu mỏ đóng vai trò quan trọng và sống còn đối với nền kinh tế thế giới.

Ông Khashoggi biến mất sau khi bước vào Lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Cũng trong ngày 14/10, Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng áp lực với Arab Saudi, cáo buộc vương quốc này không hợp tác trong cuộc điều tra vụ mất tích của một nhà báo.

Saudi Arabia một mực khẳng định ông Khashoggi đã an toàn rời khỏi lãnh sự quán, cho rằng những cáo buộc như cơ quan chức năng Saudi đã cử đội sát thủ đến Istanbul là dối trá và vô căn cứ.

Các nhà phân tích nói rằng ông Khashoggi có thể bị giới lãnh đạo Saudi xem là đặc biệt nguy hiểm. Trong nhiều thập kỷ, ông là người thân cận với giới cầm quyền, biên tập viên của một tờ báo Saudi và là cố vấn cho một cựu lãnh đạo tình báo nước này.

Sống lưu vong tại Mỹ hơn một năm nay, ông thường xuyên lên tiếng chỉ trích hoàng gia Arab Saudi cũng như quyền lực áp đảo của họ.

Thùy Dương (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông