Bảng xếp hạng tỷ phú và mối liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

Bảng xếp hạng tỷ phú và mối liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

14/03/2006 - 03:57 (GMT+7)

Theo bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes, câu lạc bộ tỷ phú năm nay đã đón nhận thêm 114 người đưa tổng số người giàu có nhất hành tinh lên 793 người, tăng 15% so với năm trước. Những đất nước có lắm đại gia mới nổi là Nga, Ấn Độ, Brazil và Trung Đông...

Bill Gates

Theo bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes, câu lạc bộ tỷ phú năm nay đã đón nhận thêm 114 người đưa tổng số người giàu có nhất hành tinh lên 793 người, tăng 15% so với năm trước.

Những đất nước có lắm đại gia mới nổi là Nga, Ấn Độ, Brazil và Trung Đông...

Đặc biệt, năm nay, câu lạc bộ thêm phần hấp dẫn do sự góp mặt của không ít nữ tỷ phú.

Chưa bao giờ số nữ doanh nhân thành đạt nhiều như hiện nay, theo Forbes, có 78/793 nhân vật của câu lạc bộ là nữ, tăng 10 người so với năm ngoái.

Tuy nhiên, trong số này chỉ có 6 phụ nữ là tự đứng ra làm ăn và thành công nhờ nỗ lực bản thân, số còn lại giàu có nhờ thừa kế hoặc hôn nhân.

Cùng với sự tăng vọt của thị trường chứng khoán, dầu mỏ, giá cả tiêu dùng, tổng tài sản của câu lạc bộ tỷ phú năm nay cũng “liên tục phát triển” đạt 2600 tỷ USD, hơn tổng thu nhập quốc dân của nước Anh.

Bill Gates, người sáng lập Microsoft tiếp tục dẫn đầu bảng danh sách, giữ vững vị trí người đàn ông giàu có nhất hành tinh 12 năm liền với tài sản lên tới 50 tỉ USD.

Người đứng thứ hai là Warren Buffett, một nhà đầu tư, chủ tập đoàn Berkshine Hathaway với tài sản trị giá 42 tỷ USD. Một đại gia người Mexico lần đầu tiên đoạt vị trí thứ ba là Carlos Slim với 30 tỉ USD trong tài khoản. Tiếp sau là một tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad với 28 tỷ USD.

Biên tập viên của Forbes, Luisa Kroll cho biết, những nước có thị trường chứng khoán sôi động và phát triển đã góp thêm nhiều gương mặt tỷ phú hơn trong năm 2006.

Cụ thể, thị trường chứng khoán Nga tăng 108% trong năm qua, ấn Độ tăng hơn 54%, kéo theo đó là 33 tỷ phú người Nga có mặt trong câu lạc bộ giàu nhất hành tinh này với tổng tài sản là 172 tỷ USD tăng 91 tỷ so với năm ngoái.

Một tỷ phú người Nga năm nay rơi khỏi bảng xếp hạng là ông trùm dầu mỏ nổi tiếng Mikhail Khodorkovsky. Mikhail đang bị chính quyền Siberia giam giữ vì tội trốn thuế và gian lận tài chính. Của chìm của nổi của ông trùm người Nga này được ước tính không dưới 500 triệu USD.

Ấn Độ cũng nổi lên như một cường quốc mới về tỷ phú với 23 đại gia sở hữu tổng tài sản 99 tỷ USD. Các tỷ phú Brazil tăng lên gấp đôi trong danh sách đạt 16 người.

Trung Đông và châu Phi bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ có 56 tỷ phú tăng 29 người so với năm ngoái. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ có 21 tỷ phú chủ yếu phất lên nhờ kinh doanh ngân hàng, truyền thông và công nghệ thông tin.

Sự tập trung lớn nhất trong bảng xếp hạng năm nay được dành cho ả rập Sau di với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các ông chủ dầu mỏ. Nước này có 11 tỷ phú, tổng tài sản của họ tăng 26 tỷ USD so với năm ngoái đạt 68 tỷ USD. Tỷ phú trẻ nhất bảng xếp hạng là người Trung Đông, một cô gái mới 22 tuổi nhưng đã sở hữu số tài sản trị giá 1,4 tỷ USD từ người cha là cựu Thủ tướng Libăng.

Số tỷ phú người Mỹ không tăng do năm nay thị trường chứng khoán tại nước này chỉ tăng trưởng 1%. Nhưng thành phố NewYork của Mỹ lại là nơi nổi đình nổi đám nhất với số tỷ phú kỷ lục, lên tới 40 người.

Thị trường chứng khóan Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng không khá hơn Mỹ là mấy, chỉ đạt 3% nhưng họ góp thêm 8 tỷ phú vào danh sách. Cộng hòa Séc, sau khi có những chuyển biến về kinh tế, lần đầu tiên có một tỷ phú lọt vào danh sách với tài sản trị giá 3 tỷ USD.

Châu á Thái Bình Dương, khu vực có nhịp độ tăng trưởng kinh tế vô cùng sôi động cũng có tới 20 gương mặt tỷ phú được lọt vào bảng xếp hạng.

Malaysia dẫn đầu với 8 người, người Malaysia giàu nhất châu á Thái Bình Dương năm nay đã 82 tuổi sở hữu nguồn tài sản 5 tỷ USD bằng cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Sau Malaysia là Singapore có bốn tỷ phú, Thái Lan và Philippines cùng đứng thứ ba, mỗi nước có ba tỷ phú. Indonesia có hai tỷ phú, mỗi người có gần 2 tỷ USD.

An Bình (Theo Mosnews)

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC