Báo cáo kết quả khảo sát tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010 | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Báo cáo kết quả khảo sát tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010

Báo cáo kết quả khảo sát tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010

05/05/2012 - 16:34 (GMT+7)

Khảo sát tai nạn thương tích năm 2010 trên 63 tỉnh, thành phố cho thấy: Có đến 35% trường hợp tai nạn thương tích để lại di chứng, phải phục hồi chức năng hoặc tàn tật vĩnh viễn.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 35.000 người tử vong do tai nạn thương tích. Năm nguyên nhân hàng đầu là: tai nạn giao thông đường bộ, ngã, do vật sắc nhọn, động vật cắn và vật rơi.

Đây là một trong nhiều nội dung của Báo cáo kết quả khảo sát về tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010, được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế thế giới công bố ngày 4/5.

Khảo sát tai nạn thương tích năm 2010 được tiến hành với 50.000 hộ gia đình, trên 63 tỉnh, thành phố cho thấy: Có đến 35% trường hợp tai nạn thương tích để lại di chứng, phải phục hồi chức năng hoặc tàn tật vĩnh viễn. Tử vong do các nguyên nhân tai nạn thương tích chiếm tới hơn 10% trong tổng số nguyên nhân tử vong và có ảnh hưởng rất lớn tới nhóm đối tượng trong độ tuổi lao động.

Hội nghị công bố Báo cáo kết quả khảo sát về tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010.
Hội nghị công bố Báo cáo kết quả khảo sát về tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010.

Tỷ suất tai nạn thương tích không tử vong là 2.092/100.000 dân/năm. Với tỷ suất này, ước tính mỗi năm có tới 1,8 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích phải nghỉ học, nghỉ làm tối thiểu 1 ngày hoặc cần sự chăm sóc y tế.

Đáng chú ý, vấn đề tai nạn thương tích ảnh hưởng đến nam giới cao gần gấp 2 lần so với nữ và có sự phân bố tương đối khác biệt của các nguyên nhân tai nạn thương tích giữa các vùng kinh tế xã hội, thành thị/nông thôn, điều kiện kinh tế hộ gia đình.

Nhóm trẻ em trong các hộ gia đình nghèo và cận nghèo, trẻ em khu vực nông thôn có nguy cơ bị tai nạn thương tích cao gấp 2 lần khu vực thành thị.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, đến nay, đã có trên 50 tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, hướng dẫn xây dựng các mô hình an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em như: trường học an toàn, cộng đồng an toàn, ngôi nhà an toàn được triển khai tại các địa phương.

Mô hình cộng đồng an toàn cũng được xây dựng theo các tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới, bước đầu triển khai tại 112 xã của 12 tỉnh, thành phố.

Theo đó, công tác chỉ đạo phòng, chống tai nạn thương tích ở những cộng đồng điểm này do Ban Chăm sóc sức khỏe ban đầu địa phương đảm nhiệm. Hoạt động giáo dục, vận động người dân tham gia được thực hiện dưới nhiều hình thức như phát tờ rơi, loa truyền thanh, sinh hoạt câu lạc bộ.

Từ mô hình này, các địa phương tổ chức hệ thống mạng lưới tình nguyện viên cùng với nhân viên y tế giám sát, ghi chép và  thực hiện tốt hoạt động sơ cấp cứu ban đầu.

Theo tổng kết của Bộ Y tế, tỷ suất tử vong do tai nạn thương tích ở các địa phương triển khai thí điểm đã giảm được khoảng 50%.

Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ  Lao động, Thương binh và Xã hội) Nguyễn Hải Hữu cũng cho biết, đầu năm 2012, 9 bộ, ngành, đoàn thể đã cùng nhau xây dựng và ký cam kết thực hiện Kế hoạch liên tịch phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2012-2015.

Cuối năm 2011, Bộ Lao động, Thương binh và Xã  hội cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2012-2015. Đây là một chương trình can thiệp đồng bộ và đa ngành. Chương trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là một động lực vững chắc để giải quyết vấn đề tai nạn thương tích trẻ em hiện nay.

PV
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa