Bao giờ Việt Nam có kế hoạch phát triển 5G? | Báo Giao thông
Trang chủ Công nghệ Công nghệ mới Bao giờ Việt Nam có kế hoạch phát triển 5G?

Bao giờ Việt Nam có kế hoạch phát triển 5G?

14/10/2018 - 18:02 (GMT+7)

Cục Tần số vô tuyến điện đã làm việc với một số NSX thiết bị mạng để tìm hiểu kế hoạch về mạng 5G...

images2540545_vn

Ảnh minh hoạ

Theo báo SGGP,  tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 9/2018 mới đây của Bộ TT-TT, Cục Tần số vô tuyến điện cho biết đã làm việc với một số nhà sản xuất thiết bị mạng để tìm hiểu kế hoạch sản xuất thiết bị 5G của họ đồng thời tham khảo việc quy hoạch tần số 5G.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, bản chất công nghệ 5G là để phục vụ cho Internet vạn vật (IoT), giúp kết nối dữ liệu (data) giữa vật với vật. Bởi vậy, cần tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp IoT khi xây dựng chính sách và quy hoạch phát triển công nghệ 5G.

Bộ TT-TT sẽ ban hành kế hoạch phát triển 5G vào tháng 1/2019. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý Cục Tần số vô tuyến điện khi lựa chọn tần số 5G cần lưu ý đến bài toán đầu tư, kinh tế. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ TT-TT chú trọng phát triển hạ tầng kết nối băng rộng, tiến tới triển khai nhanh công nghệ 5G phục vụ phát triển.

Cũng theo báo điện tử Dân trí, phân tích trong Báo cáo Thương mại về Tiềm năng 5G của Ericsson cũng chỉ ra rằng, các nhà mạng Việt Nam sẽ có cơ hội đạt thêm 3,17 tỷ USD doanh thu khi sử dụng 5G để giải quyết các ngành số hóa công nghiệp. Và, cơ hội lớn nhất về doanh thu cho các nhà khai thác viễn thông trên công nghệ 5G nhằm trong các lĩnh vực sản xuất và năng lượng tiện ích.

Với những lợi ích đem lại, rõ ràng Việt Nam cần có những bước đi phù hợp, có phương án đầu tư chiến lược để nắm lấy cơ hội và tận dụng ưu thế về công nghệ, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo đà đột phá cho cả hệ sinh thái của nền kinh tế số phát triển.

H. Nam (Tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông