Báo Nhật: Cốc Cốc đánh du kích Google tại Việt Nam | Báo Giao thông
Trang chủ Công nghệ Báo Nhật: Cốc Cốc "đánh du kích" Google tại Việt Nam

Báo Nhật: Cốc Cốc "đánh du kích" Google tại Việt Nam

15/11/2015 - 13:04 (GMT+7)

Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đang nhắm vào những ngách Google chưa phát triển tại Việt Nam

Văn phòng Cốc Cốc tại Hà Nội.
Cốc Cốc "đánh du kích" Google tại Việt Nam. Văn phòng Cốc Cốc tại Hà Nội.

Trên thế giới Google đạt được thành công ngoài mong đợi khi cung cấp thanh công cụ tìm kiếm tuyệt vời cho người dùng phương Tây với nhiều thông tin phong phú chỉ bằng cách lướt . Nhưng đối với người dùng Việt Nam, Google gặp phải một số khó khăn khi với ngôn ngữ, địa điểm địa phương.

Google chỉ hiển thị ít các kết quả tìm kiếm liên quan tới các khu vực, địa danh địa phương, bởi phiên âm tiếng Việt bị hạn chế một phần đối với công cụ tìm kiếm trên các web Mỹ.

Nhắm vào “điểm yếu này của Google mà ba nhà lập trình viên Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Thanh và Nguyễn Đức Ngọc cùng chung tay vào dự án tạo ra một công cụ tìm kiếm “cho người Việt mang tên gọi Cốc cốc.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Moscow, 3 lập trình viên hợp tác với nhà đầu tư Victor Lavrenko – người Nga nhằm thiết kế một công cụ tìm kiếm và trình duyệt web đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Cho tới nay, Lavrenko trở thành CEO của Cốc Cốc. Cốc Cốc được chống lưng bởi công ty tìm kiếm lớn nhất của Nga là Yandex với số vốn 100 triệu USD. Các nhà đầu tư Nga hi vọng Cốc Cốc có thể “vượt mặt” Google tại thị trường trong nước.

Cốc Cốc mang ý nghĩa là tiếng "gõ” cửa trong tiếng Việt.

Trong hai năm qua, trình duyệt này đã  vượt qua dịch vụ của Microsoft và Mozilla để trở thành công ty hoạt động phân tích dữ liệu trên Internet thứ hai được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, sau Google Chrome, theo công ty phân tích dữ liệu comScore.

Thuý Hằng, một sinh viên trẻ hiện đang theo học khoa Quốc tế trường Đại học Hà Nội cho biết: "Tôi dễ dàng tìm thấy nhiều tư liệu phong phú mang tính nội địa trên Cốc Cốc. Ví dụ như các cửa hàng xe đạp gần nhất hoặc văn hoá, văn học tại đất nước mình. Quả thực Cốc cốc là công cụ thiết thực cho việc tìm kiếm đối với tôi”.

CEO Lavrenko đã gặt hái được nhiều thành công trong việc thu hút người dùng Việt bằng tính năng giải toán thông minh trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc.

Ông tiết lộ: “Google không thể cung cấp cho bạn thông tin về một cửa hàng bánh mì địa phương hay một con phố cổ nào đó, điều mà chúng tôi luôn tự hào”.

Vương Giang ( Theo Nikkei)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông