Bão số 6 có cường độ rất mạnh, di chuyển hết sức phức tạp | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội "Bão số 6 có cường độ rất mạnh, di chuyển hết sức phức tạp"

"Bão số 6 có cường độ rất mạnh, di chuyển hết sức phức tạp"

16/09/2018 - 12:23 (GMT+7)

Bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut) là cơn bão có cường độ rất mạnh, diễn biến hết sức phức tạp.

con-bao-so-6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành thị sát, kiểm tra công tác phòng chống bão số 6 tại tỉnh Quảng Ninh

Đó là nhận định được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra khi dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 6 tại tỉnh Quảng Ninh sáng 16/9. 

Sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão tại tuyến đê Hà Nam, hồ Yên Lập - huyện Quảng Yên và nghe báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các ngành, các cấp, các lực lượng trong việc thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

“Chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai các phương án phòng chống bão, huy động đầy đủ phương tiện, thiết bị để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Người dân, nhất là ngư dân đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, chủ động triển khai ứng phó với bão với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương các lực lượng quân đội, công an, dân quân, thanh niên xung phong… đã tích cực hỗ trợ người dân sẵn sàng ứng phó với mưa bão.

ung-pho-bao-so-6

Phó Thủ tướng động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống bão

“Lực lượng vũ trang luôn là nòng cốt, là trụ cột trong việc ứng phó với thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn. Đề nghị các đồng chí tiếp tục cảnh giác, sẵn sàng với mọi tình huống mưa lũ có thể xảy ra để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước”, Phó Thủ tướng động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại khu vực đê Hà Nam.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut) là cơn bão có cường độ rất mạnh. Khi đổ bộ vào Philippin sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh tới cấp 16-17, giật trên cấp 17, khi vào biển Đông vẫn duy trì cấp 14-15, giật cấp 17, gây thiệt hại nặng nề. Thông tin sơ bộ đến nay đã có ít nhất 12 người chết, 2 người mất tích, hệ thống thông tin liên lạc, nhiều công trình hạ tầng bị phá huỷ, đã xảy ra 41 vụ lở đất. Thủ đô Manila cũng bị ngập nước nhiều nơi, mất điện,…

“Diễn biến của cơn bão này hết sức phức tạp, cường độ bão rất mạnh duy trì trong thời gian dài, hướng di chuyển, khu vực dự kiến đổ bộ của bão khó đoán định, các trung tâm dự báo quốc tế cũng liên tục thay đổi dự báo cấp bão và khu vực bão sẽ đổ bộ, do đó cần theo dõi chặt thông tin để kịp thời ứng phó hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Theo dự báo mới nhất, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào khu vực đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tuy nhiên, tại khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ vẫn có gió mạnh cấp 7 đến cấp 8, giật cấp 9-10 gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển; vùng ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Ninh vẫn có thể có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Do hoàn lưu bão vẫn có thể sẽ gây mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là khu vực Đông Bắc, Phó Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ để chủ động phòng tránh, có các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ.

bao-so-6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại hồ Yên Lập

Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải quản lý thật chặt tàu thuyền, phương tiện trên biển, tuyệt đối cấm phương tiện ra khơi khi mưa bão đang diễn ra. Đối với các phương tiện đã vào khu tránh bão, phải bố trí neo đậu đảm bảo an toàn, bố trí đủ lương thực thiết yếu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Cùng với đó, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ để chủ động vận hành an toàn và hiệu quả các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, không để xảy ra sự cố như đối với đập Đầm Hà Động trước đây. Trong tình huống mưa lũ lớn phải xả lũ, yêu cầu thực hiện đúng quy trình, thông báo kịp thời với người dân để đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống đê, trong đó đặc biệt chú ý các đoạn đê xung yếu để có giải pháp gia cố, đề phòng rủi ro có thể xảy ra.

“Tuyệt đối không được chủ quan, theo dõi chặt diễn biến của cơn bão để chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước do mưa lũ gây ra” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh. 

Hoài Vũ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông