Bất chấp Mỹ cảnh báo trừng phạt, Ấn Độ vẫn mua S-400 của Nga

28/09/2018 10:22

Thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 giữa New Delhi và Moscow vẫn đang được triển khai.

Keyword đầu tiên có dấu

Hệ thống phòng khôngS-400 Triumf của Nga

Theo truyền thông Ấn Độ,New Delhi đã thôngqua một đề xuất mua lại hệ thống phòng không S-400 Triumf trị giá 5,43 tỷ USD, bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quốc gia giao dịch vũ khí với Nga.

Theo đó,Ủy ban Nội các về An ninh do Thủ tướngNarendra Modi đứng đầu đã làm rõ vấn đề về "thương vụ lớn có thể thay đổi cuộc chơi"này vào hôm 26/8. Động thái trên diễn ra ngay trước chuyến công du tới quốc gia Nam Á của Tổng thống Putin vào tháng 10 tới.

Không quân Ấn Độ dự kiến sẽ nhận được tổ hợp S-400 đầu tiên trong vòng 24 tháng sau khi hợp đồng được ký kết. Phần còn lại sẽ được chuyển tới đây trong vòng 4-5 năm tới.

New Delhisẽ phải trả 15% trên tổng chi phí của hợp đồng trong khi khoản còn lại sẽ liên quan tới việc chuyển giao các hệ thống. Tuy nhiên, chính phủ của ông Modivẫn chưa ấn định thời gian chính xác ký kết thỏa thuận này với Moscow.

Ấn Độ dường như đã gạt bỏ các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ theo Đạo luật chống các đối thủ của Hoa Kỳ thông qua cấm vận (CAATSA) nhằmngăn chặn các thương vụ mua bán vũ khí của các quốc gia khác với Nga.

Thu Trang (Theo RT)