Bất thường nhập khẩu ôtô của Việt kiều: "Lách" Thông tư 20? | Báo Giao thông
Xe Giao thông
Trang chủ Xe Giao thông Bất thường nhập khẩu ôtô của Việt kiều: "Lách" Thông tư 20?

Bất thường nhập khẩu ôtô của Việt kiều: "Lách" Thông tư 20?

10/05/2012 - 08:37 (GMT+7)

Mới đây, Cục Hải quan Đồng Nai lại tiếp tục có Văn bản 617 gửi lên Tổng cục Hải quan về nghi vấn lợi dụng chính sách của Việt kiều hồi hương để "lách" thuế nhập khẩu ô tô.

Như Báo GTVT đã đưa tin, ngày 13/4, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính xem xét việc áp dụng thu thuế nhập khẩu đối với ô tô, xe máy theo diện hồi hương bởi có những dấu hiệu bất thường từ việc nhập khẩu này.

Mới đây, Cục Hải quan Đồng Nai lại tiếp tục có Văn bản 617 gửi lên Tổng cục Hải quan về nghi vấn lợi dụng chính sách của Việt kiều hồi hương để “lách” thuế nhập khẩu ô tô.

Theo Văn bản vừa gửi lên Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai cho biết họ nhận được rất nhiều đơn xin cấp phép nhập khẩu ô tô theo dạng tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam (theo quy định của Thông tư 118/2009/TT-BTC).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua kiểm tra, cơ quan này nhận thấy hàng loạt nghi vấn có khả năng lợi dụng chính sách, chẳng hạn như nhiều trường hợp cá nhân về Việt Nam định cư mang theo tài sản dạng miễn thuế là ô tô, xe máy giá trị rất cao, của các thương hiệu xe sang như Lexus RX450H, Lexus GX570, Mercedes S63 AMG, BMW 750 Li... Điều đáng nói là cá nhân xin giấy phép một số trường hợp là người còn trẻ, mới được cấp thẻ thường trú cách đây khoảng 2-4 năm và hồ sơ ngày càng nhiều bất thường.

Từ đầu năm đến nay, tại Cục Hải quan Đồng Nai đã có 16 cá nhân đăng ký xin cấp giấy phép mà hầu hết các xe đều mua và được cấp chứng nhận quyền sở hữu trước khi họ nhập hộ khẩu tại Việt Nam chỉ từ 1,5 đến 2 tháng, cá biệt có trường hợp chỉ có 15 ngày. Đối với các cá nhân xin giấy phép đều có thẻ thường trú có thời hạn (Permanent Resident card) và sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú ở Việt Nam, họ vẫn có thể dùng thẻ này (còn thời hạn) để đi lại qua Mỹ và không hẳn định cư ở Việt Nam.

Trong khi đó, việc nhập khẩu ô tô đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương không bị điều chỉnh bởi Thông tư 20 của Bộ Công thương, được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Vì thế, việc nhập khẩu qua con đường này sẽ khiến Nhà nước thất thu hàng tỷ đồng/xe.

Trước đó, Cục Hải quan Bình Dương cũng cho biết, hồ sơ cấp phép nhập khẩu xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài ngày càng nhiều và bất thường. Các xe ô tô xin nhập khẩu đều là xe có trị giá cao và đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Mặc dù hồ sơ nhập khẩu của các cá nhân khác nhau, nhưng loại xe xin nhập khẩu cùng một model xe. Bên cạnh đó, theo Thông tư 118, xe thuộc diện nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện như xe đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm cập cảng Việt Nam. Để đáp ứng điều kiện là xe đã sử dụng, các đối tượng xuất trình chứng từ chứng minh thời gian sở hữu xe tại nước xuất khẩu rất ngắn trước khi về Việt Nam, nên nhiều khả năng là xe mới. Ngoài ra, người làm thủ tục xin cấp giấy phép không phải là người đứng tên trên hồ sơ mà thông qua giấy ủy quyền. Đáng chú ý, qua xác minh của Cục Hải quan Bình Dương, có trường hợp người được ủy quyền làm thủ tục là nhân viên của đại lý xe ô tô...

Do đó, để đảm bảo quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu ôtô, xe mô tô 2 bánh đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, tránh việc lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm lách thuế, các cục hải quan đã đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét, nghiên cứu và kiến nghị với Bộ Tài chính xem xét việc áp dụng không miễn thuế đối với xe ôtô, môtô 2 bánh là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương.

Thông tư số 118/2009/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành quy định, Vệt kiều hồi hương sẽ được phép mang về nước 1 xe ô tô cá nhân đang sử dụng. Xe ô tô đang sử dụng phải được đăng ký sử dụng ở nước định cư hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) trước thời điểm hoàn tất thủ tục cấp sổ hộ khẩu thường trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép hồi hương.

Xe thuộc diện nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2, khoản 3, phần I, phần II Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 của liên Bộ Công thương - GTVT - Tài chính - Công an như xe đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm cập cảng Việt Nam. Xe ô tô nhập khẩu theo diện hồi hương được miễn thuế nhập khẩu.

Thanh Thuý

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC