Bồ công anh, vị thuốc kháng sinh thực vật | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Bạn cần biết Bồ công anh, vị thuốc kháng sinh thực vật

Bồ công anh, vị thuốc kháng sinh thực vật

16/11/2016 - 22:38 (GMT+7)

Do tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn rất tốt lại không có tác dụng phụ nên loại cây này được ví như thuốc kháng sinh thực vật.

bo-cong anh
Cây bồ công anh

Bồ công anh còn có tên gọi khác là: Cây mũi mác, diếp dại, diếp trời, rau bồ cóc... Đây là loài cây mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Do tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn rất tốt lại không có tác dụng phụ nên loại cây này được ví như thuốc kháng sinh thực vật. Trên lâm sàng, vị thuốc này thường được ứng dụng để điều trị các bệnh chứng như: Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đường tiết niệu, viêm phụ khoa, u nhọt, mụn mặt, viêm tắc tia sữa…

Cụ thể, một số bài thuốc từ bồ công anh thường được dùng như:

Chữa đau dạ dày: Lá bồ công anh khô 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm 10g, nước 300ml. Đun sôi trong 15 phút, thêm đường, chia ba lần uống trong ngày. Uống liên tục trong vòng 10 ngày. Nghỉ ba ngày rồi lại tiếp tục cho đến khi khỏi.

Phụ nữ sau khi sinh bị viêm tắc tia sữa: 40g lá bồ công anh tươi rửa sạch, vắt lấy nước uống, còn bã đắp lên vú sưng đau. Mỗi ngày thực hiện 2 - 3 lần, liên tục trong 2-3 ngày.

Chữa mụn nhọt, lành nhọt chóng chín và vỡ mủ: Lá bồ công anh tươi kết hợp với lá phù dung, rễ vông vang hoặc rễ gai, giã nát đắp lên vùng bị mụn nhọt.

Lê Đình Sáng (ĐH Y Hà Nội)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông