Bố mẹ cùng các con hăng hái chạy vì Học bổng Gạo

22/04/2018 14:00

Học bổng Gạo đã giúp hàng nghìn em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao không bị thất học.

bố mẹ cùng các con hăng hái chạy vì học bổng gạo

Các thành viên trong một gia đình tham gia chạy cự ly 0,5km nắm tay nhau về đích 

Sáng 22/4, tại khu vui chơi Baara Land (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra giải chạy Run For Rice 2018. Đây là hoạt động gây quỹ Học bổng Gạo năm học 2018-2019 nhằm giúp đỡ các học sinh miền núi, vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh  khó khăn. 

Học bổng Gạo là một chương trình từ thiện do một số cá nhân làm việc trong Đại sứ quán Canada khởi xướng từ năm 2005. Từ đó đến nay, các tình nguyện viên của chương trình Học bổng Gạo luôn nỗ lực thực hiện một điều đơn giản: tài trợ mỗi suất học bổng số tiền đủ mua được 50kg gạo/năm, để giúp một em nhỏ vùng cao được đi học, không phải lên rừng kiếm cái ăn.

bố mẹ cùng các con hăng hái chạy vì học bổng gạo

Hơn 500 người tình nguyện tham gia vào giải chạy với mục đích thiện nguyện, mang cơ hội cho các em nhỏ miền núi được đi học thay vì phải lên rừng kiếm cái ăn

Học bổng Gạo bắt nguồn từ chuyến công tác Lào Cai vào năm 2005 của chị Nguyễn Thanh Hương, cán bộ đại sứ quán Canada. Chị Hương và hai người bạn thân tận mắt chứng kiến những câu chuyện xúc động về tình thầy trò ở Trường tiểu học Lùng Sui, huyện Simacai. Có em mồ côi được bác đem về nuôi nhưng không cho đi học, bắt ở nhà đi chăn trâu. Một số em mồ côi khác ko có tiền, thậm chí không có cái ăn, các thầy cô ở trường đón về nuôi, cho ăn, cho học...

Được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhân viên Đại sứ quán Canada, chị Hương cùng những người bạn bắt đầu chuyển tiền, đồ dùng và gạo lên các vùng núi Tây Bắc từ những ngày đường sá còn khó khăn, đến nay đã 13 năm. Mỗi suất Học bổng Gạo giúp một em nhỏ đủ ăn đến trường trong cả năm học, 2 năm đầu là 600.000 đồng/suất, sau lên 850.000 đồng, giờ thành 1.000.000 đồng/suất.

bố mẹ cùng các con hăng hái chạy vì học bổng gạo

Bố cõng con cùng chạy

Tính đến năm học 2017-2018, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ hơn 1.000 nhà tài trợ trong và ngoài nước với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Riêng trong buổi sáng 22/4, với hơn 500 người tham gia, số tiền quyên góp được lên đến gần 200.000.000 đồng.

Chương trình đã trao hơn 5,000 suất học bổng bằng tiền mặt và quà cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và trao Học bổng thường xuyên cho gần 50 học sinh đặc biệt khó khăn của 20 huyện miền núi tại 7 tỉnh của Việt Nam, góp phần hỗ trợ cho các em cắp sách tới trường. Lớp học cũng như công trình nhà vệ sinh cho các điểm trường xa xôi đã được thực hiện tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) và huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

bố mẹ cùng các con hăng hái chạy vì học bổng gạo

Một gia đình đông con ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên

Trên những đỉnh núi chênh vênh phía Bắc tổ quốc, vẫn có nhiều trẻ em gầy gò vì thiếu đói, run rẩy đến trường trong manh áo rách. Ở những nơi mà người dân phải ăn ngô, ăn sắn… thì việc các em nhỏ phải bỏ học kiếm cái ăn không còn là chuyện hiếm. Mỗi sự ủng hộ của một cá nhân, tổ chức có thể giúp thêm một em nhỏ có cơ hội được học hành.

Chương trình Học bổng Gạo hoạt động dựa trên nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện và phi lợi nhuận. Chi phí đi lại trao quà cho các em cũng do các cá nhân, tổ chức tham gia tự chi trả. Học bổng được chính các nhà hảo tâm đứng ra trao tận tay cho các cháu, nếu không trực tiếp đi trao sẽ nhận được thư cảm ơn và ảnh chụp những em nhỏ nhận quà do mình gửi tặng.

Thông tin cho những người có tấm lòng hảo tâm:

Facebook: https://www.facebook.com/RiceScholarship

Website: http://ricescholarship.org

Email: hocbonggao@ricescholarship.org

Khánh Linh