Bộ Quốc phòng Nga mua gấp đôi lượng mô hình kỹ thuật quân sự

07/09/2017 06:23

Bộ Quốc phòng đã ra lệnh đặt mua nhiều gấp hai lần các mô hình khí nén trong năm 2017.

bộ quốc phòng nga mua gấp đôi lượng mô hình kỹ thuật quân sự

Mô hình tên lửa S-300 bơm hơi

Báo Sputnik dẫn thông tin từ đại diện công ty sản xuất "Rusbal" cho biết điều này. Ngoài ra, công ty này đã ghi nhận hiện tượng các khách hàng nước ngoài ngày càng gia tăng mối quan tâm đến thiết bị quân sự có thể bơm hơi.

Gần 30% sản phẩm của xí nghiệp được cung cấp cho các nước khác thông qua "Rosoboronexport".

Công ty "Rusbal" giải thích rằng họ cung cấp cho quân đội Nga các mẫu mô phỏng tổ hợp tên lửa, có lẽ ở đây là chuyện nói về hệ thống S-300, cũng như mẫu máy bay bơm hơi.

Các mô hình này cũng có thể là chiến đấu cơ Su-27 và máy bay đánh chặn MiG-31. Chính những mô hình này xuất hiện trong danh mục hàng của công ty.

bộ quốc phòng nga mua gấp đôi lượng mô hình kỹ thuật quân sự

Các quân nhân Nga đang triển khai một mô hình máy bay chiến đấu bơm hơi

Các quân nhân Nga thường dùng mô hình ngay cả trong tập trận. Ví dụ, hồi đầu năm nay, trên thao trường "Telemba" các đơn vị phòng không đã giáng trả hiệu quả với đòn tấn công đường không của kẻ thù giả định, sau đó ngay lập tức rời đến trận địa dự bị, để lại các mô hình S-300s bơm hơi thay vì trang thiết bị thật.

Làm như vậy không hề phức tạp, vì cả một trạm radar mô phỏng 15 mét chỉ nặng hơn 130 kg, lắp đặt mất vài phút. Chiếc túi với nguyên cả cỗ "tăng chiến đấu" cơ bản chỉ nặng không quá 35 kg.

Những thông báo đầu tiên về việc Bộ Quốc phòng Nga mua thiết bị quân sự bơm hơi đã xuất hiện từ 10 năm trước. Khi đó nhiều nhà phê bình nói đùa rằng những mô hình giả như vậy không thể đánh lừa được ai.

bộ quốc phòng nga mua gấp đôi lượng mô hình kỹ thuật quân sự

Mô hình máy bay Mig-31 đang được bơm để phục vụ chiến thuật ngụy trang khi tập trận

Nhưng các chuyên viên lại chỉ ra rằng mô hình xe tăng, hệ thống phòng không hoặc máy bay kiểu như vậy đang có mặt trong nhiều quân đội trên thế giới. Thời Liên Xô cũng có, nhưng bây giờ đã lỗi thời. Do đó, Bộ Quốc phòng quyết định cập nhật cơ số cho phiên chế gọi là "các phương tiện bắt chước và ngụy trang".

Những mô hình khí nén hiện đại có thể phân biệt được với "đồ thật" nếu đến gần ở khoảng cách vài trăm mét. Nhưng đó là cự ly bất khả tiếp cận với tình báo của đối phương, nhất là vào ban ngày.

Radar tinh vi cũng không phát hiện được sự đánh tráo. Bởi các loại xe bơm hơi được khâu từ nhiều lớp vải, và xen giữa là vật liệu kim loại. Vì thế, ngay cả những phương tiện thám thính quang học hiện đại nhất cũng khó lòng phân biệt là chiếc xe tăng hay máy bay kia là thật hay giả.

Công Hoan (theo Sputnik)