Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc tại Hà Nam, Ninh Bình | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Chính trị Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc tại Hà Nam, Ninh Bình

Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc tại Hà Nam, Ninh Bình

22/02/2012 - 22:24 (GMT+7)

Ngày 22/2, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình về công tác xây dựng hạ tầng giao thông và công tác đảm bảo TTATGT

Ngày 22/2, Bộ trưởng Đinh La Thăng và đoàn công tác của Bộ GTVT đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình về công tác xây dựng hạ tầng giao thông và công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Hà Nam: Đẩy mạnh kết nối giao thông với Thủ đô

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông Mai Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, nhờ có hệ thống giao thông thuận lợi nên nhiều năm qua tình hình KT - XH trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng năm 2011, GDP của tỉnh tăng 13,7% so với năm 2010, thu từ kinh tế trên địa bàn đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2010.

Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hà Nam nghe Sở GTVT báo cáo dự án QL 21B
Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hà Nam nghe Sở GTVT báo cáo dự án QL 21B

Kim ngạch xuất khẩu đạt 235 triệu USD, tăng 27% so với năm 2010. Từ năm 2005 đến 2011, tỉnh đã cải tạo nâng cấp, xây dựng mới gần 40km quốc lộ, nâng cấp 76,8 km đường tỉnh đạt tiêu chuẩn đường cấp IV trở lên, xây dựng 15km đường đô thị và xây dựng 5 cây cầu mới trong đó có cầu vượt nút giao Đồng Văn giúp cải thiện cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông và TNGT trên địa bàn.

Trong 5 năm (2005 -2010), Hà Nam đã xây dựng được 526,35km đường GTNT các loại với tổng số vốn huy động gần 200 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh vừa ban hành cơ chế hỗ trợ toàn bộ xi măng để xây dựng đường GTNT. Hiện đã có 100 doanh nghiệp ủng hộ vật liệu xây dựng, đã cấp được 22.124 tấn xi măng, gần 1.800 m3 đá cho các địa phương và xây dựng mới gần 93km đường GTNT, 3,34 km kênh mương.

Hiện nay, phong trào nhân dân hiến đất làm đường GTNT đang phát triển mạnh, nhiều hộ dân lùi tường rào, dỡ cổng, hiến đất thổ cư để xây dựng đường góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi làm việc với tỉnh Hà Nam
Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi làm việc với tỉnh Hà Nam

Hiện nay, tỉnh đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện 18 dự án xây dựng hạ tầng giao thông, trong đó đặt mục tiêu sớm hoàn thành dự án nâng cấp, cải tạo QL 1A đoạn Phủ Lý - Đoan Vĩ, QL 38 đoạn Đồng Văn - Chợ Dầu, Bến xe Trung tâm tỉnh, cầu Phù Vân, hoàn trả đường cho địa phương sau khi thi công đường cao tốc. Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn được quan tâm chỉ đạo quyết liệt và nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Về đảm bảo trật tự ATGT, Hà Nam là một trong 7 địa phương giảm TNGT liên tục trong 3 năm. Trong đợt cao điểm bảo đảm TTATGT Tết Nguyên đán, TNGT giảm cả 3 mặt, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT đường sắt do hệ thống đường ngang trái phép dày đặc, chỉ có 30/260 đường ngang hợp pháp.

Sau khi đi thị sát các tuyến QL 21B, 38 và lắng nghe các đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Đinh La Thăng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Hà Nam, đặc biệt trong công tác xây dựng hạ tầng giao thông đã đem lại những thành tựu rất đáng khích lệ. Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh ứng trước vốn làm trước 800 mét còn lại của QL 38 để đưa vào sử dụng, Bộ sẽ sắp xếp nguồn kinh phí của năm 2012 để hoàn trả cho tỉnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Đường sắt phải khẩn trương lập dự án để ghi vốn xây dựng tường rào hộ lan. Đồng thời, Tổng công ty Đường sắt VN phải di chuyển 10 hộ dân đang sinh sống trong Ga Đồng Văn. Bộ trưởng cũng đồng ý với đề xuất đầu tư tuyến đường từ Mỹ Đình (Hà Nội) - Ba Sao ( Hà Nam) - Bái Đính (Ninh Bình) và giao cho Vụ KHĐT cùng với 2 tỉnh Hà Nam, Ninh Bình làm việc với Hà Nội để thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch nhằm liên kết kinh tế vùng, phát triển các khu du lịch lớn.

Ninh Bình: Điểm sáng xã hội hóa xây dựng hạ tầng giao thông

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Bùi Văn Nam- Bí thư Tỉnh ủy, Bùi Văn Thắng - Chủ tịch tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình
Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình

Qua buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cho biết, đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia công tác xây dựng cải tạo mới hàng trăm km đường bê tông  như doanh nghiệp Xuân Trường, Xuân Thành... 

Bên cạnh nguồn lực của nhà nước, sự góp sức của các doanh nghiệp trong đầu tư hạ tầng giao thông đã mang lại một diện mạo mới cho tỉnh, đời sống người dân có nhiều đổi thay.

Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình kiểm tra tiến độ cầu Gián Khẩu 2
Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình kiểm tra tiến độ cầu Gián Khẩu 2

Trong chuyến công tác, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo tỉnh đã đi thị sát các tuyến QL 1A, QL 12B, đường vượt lũ làm bằng vật liệu bê tông, cầu Gián Khẩu... Chứng kiến sự đổi thay của Ninh Bình, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, nếu địa phương nào cũng năng động thu hút được các nguồn lực từ xã hội để xây dựng hạ tầng giao thông như Ninh Bình thì hạ tầng giao thông vận tải của cả nước sẽ là bệ phóng vững chắc để đưa đất nước phát triển hơn nữa.

Các nhà thầu khẩn trương triển khai thi công cầu Gián Khẩu 2
Các nhà thầu khẩn trương triển khai thi công cầu Gián Khẩu 2

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh rà soát lại chiến lược phát triển, cập nhật lại quy hoạch hạ tầng, yêu cầu Sở GTVT tham mưu cho tỉnh đề xuất trình tự ưu tiên, tránh đầu tư dàn trải và đầu tư tập trung dứt điểm. 

Đặc biệt là phải khẩn trương hoàn thành nâng cấp QL 1A để đến năm 2016 toàn tuyến  QL 1A từ Hà Nội đến Cà Mau phải cải tạo xong với quy mô 4 làn xe và 2 làn xe thô sơ. Bộ GTVT sẽ cam kết bố trí đủ vốn cho dự án này để công trình về đích đúng tiến độ. Đối với dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn kết nối với QL 1, Bộ trưởng đồng tình với phương án ưu tiên làm  2 làn xe trước và giao cho VEC phối hợp chặt chẽ với địa phương để triển khai.

Bộ trưởng cũng đồng ý với đề nghị nâng cấp cải tạo QL12B, QL 38B, cải tạo luồng Lạch Giang và  nghiên cứu xây dựng sân bay Tràng An để lập dự án kêu gọi đầu tư sao cho hiệu quả.

Khánh Hà

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa