Bộ trưởng Y tế đề xuất Công an cắm chốt ở bệnh viện

17/04/2018 16:52

Liên tiếp các vụ hành hung bác sĩ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất Công an cắm chốt bệnh viện.

Keyword đầu tiên có dấu

Bố bệnh nhân nhi hành hung bác sĩ BV Saintpaul, Hà Nội

Liên tiếp 4 vụ bác sĩ bị người nhà hành hung xảy ra từ đầu năm 2018 tới nay. Gần đây nhất là vụ cha bệnh nhi ra tay tát vào mặt bác sĩ tại Bệnh viện SaintPaul khi đang khám cho trẻ.

Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lên tiếng trước vấn nạn này.

Liên tiếp các vụ hành hung bác sĩ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất Công an cắm chốt tại bệnh viện

Bộ trưởng Y tế Tiến cho rằng: “Các ban ngành đặc biệt ngành Công an, chính quyền các cấp vào cuộc, đồng hành hỗ trợ cán bộ y tế, đừng để y bác sĩ đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng sức khỏe của mình, để cứu chữa người bệnh nói chung và người nhà các đối tượng đang hành hung bác sĩ nói riêng. Việc hành hung cán bộ y tế cũng như người đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật”.

Theo đề xuất về giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho y bác sĩ đang làm nhiệm của Bộ trưởng Tiến, lực lượng công an ở địa bàn cần có công an cắm chốt ở bệnh viện và có liên hệ địa bàn gần nhất, có đường dây nóng để có thể thông báo sự việc nhanh nhất. Phía bệnh viện sẽ lắp đặt camera để quan sát hành vi các đối tượng gây ra với cán bộ y tế. Những việc này cần làm quyết liệt, đối tượng hành hung bác sĩ cần được điều tra, xử lý nghiêm minh.

Bà Tiến cũng cho rằng, hiện lực lượng bảo vệ trong bệnh viện rất khó và gần như không có tác dụng cao, công an phường cũng không tới kịp được trong những trường hợp bác sĩ bị người nhà hành hung. Do vậy cần thực hiện biện pháp như đã đề xuất phía trên, minh chứng cụ thể là cách làm của BV Việt Tiệp ở Hải Phòng. Nơi này luôn có công an cắm chốt ở cơ sở và tuần tra theo các ca, có số đường dây nóng của lực lượng 113, nên an ninh bệnh viện chuyển biến rõ nét.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, việc bác sĩ bị người nhà hành hung một phần cũng do xuất phát từ thái độ của bác sĩ, bà Tiến nhận định: “Theo tôi, từ trước tới nay dù trong hoàn cảnh nào nhưng nếu hành hung người đang thi hành công vụ, ở đây là bác sĩ đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người nhà của mình thì cần xử lý nghiêm. Còn thái độ của bác sĩ thuộc đề án Đổi mới thái độ phục vụ cán bộ y tế tạo sự hài lòng của người bệnh lại thuộc khái nhiệm khác. Nếu chúng ta đưa ra là đồng tình với ý kiến đó đồng nghĩa với việc cổ động cho những người vi phạm luật hình sự”.

Tú Uyên