"Bông hồng gai" Gina Haspel trở thành nữ Giám đốc CIA đầu tiên

18/05/2018 07:29

Bất chấp bê bối tra tấn tù nhân, bà Gina Haspel trở thành nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử tình báo Mỹ.

"bông hồng gai" gina haspel trở thành nữ giám đốc cia đầu tiên

Tân Giám đốc CIA Gina Haspel

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Gina Haspel làm nữ Giám đốc của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống,Thượng viện đãphê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump thăng cấpPhó Giám đốc CIA Gina Haspel giữ cương vị Giám đốc cơ quan tình báo hùng mạnh nhất của Mỹ thay cho ông Mike Pompeo, người chuyển sang làm Ngoại trưởng.

Bà Haspel, 61 tuổi, đã làm việc cho CIA từ năm 1985, được coi là một quan chức tình báo giàu kinh nghiệm, có nhiều năm hoạt động ở nước ngoài.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đánh giá bà Haspel là "một chuyên gia tình báo điển hình" với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Bà Haspel cũng được đánh giá là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho mọi người.

"bông hồng gai" gina haspel trở thành nữ giám đốc cia đầu tiên

Bà Gina Haspel được cho là người có quan điểm cứng rắn

Dư luận chính giới Mỹ có không ít chỉ trích nhằm vào nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA. Theo một số thông tin tiết lộ trên báo chí, bà Haspel từng chỉ đạo chương trình tra tấn tù nhân.

Tạp chí Times cho biết, trong khi điều hành một nhà tù CIA tại Thái Lan, bà Haspel đã theo dõi màn tra tấn hai nghi phạm khủng bố. Bà Haspel cũng được cho là người có quan điểm quá cứng rắn.

Trong suốt 33 năm làm việc tại cơ quan CIA, bà Haspel đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo, trong đó có vai trò Giám đốc Sở Mật vụ Quốc gia và Trung tâm Chống Khủng bố.

Tân Giám đốc CIA cũng từng nhận một vài giải thưởng trong sự nghiệp tình báo, trong đó có “Presidential Rank Award” - phần thưởng cao nhất dành cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dân sự liên bang.

Tại phiên điều trần phê chuẩn hồi tuần trước, bà Haspel tuyên bố CIA sẽ chấm dứt các hình thức tra tấn tù nhân.

Thùy Dương (Theo CNN)