Cả buổi sáng, ga Hà Nội chỉ có... một khách mua vé tàu Tết

01/10/2018 10:40

Sáng nay (1/10), chính thức bán vé tàu Tết Kỷ Hợi, tuy nhiên ghi nhận ở ga Hà Nội khá vắng khách.

Keyword đầu tiên có dấu

Dù sáng ngày đầu mở bán vé tàu tết Kỷ Hợi 2019 nhưng cửa vé ga Hà Nội vắng tanh, chỉ có khách mua vé đi tàu thường

8h sáng nay (1/10), ngành Đường sắt chính thức mở bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 cho cả hành khách tập thể và cá nhân với các hình thức: qua website bán vé, tại các nhà ga, qua các đại lý, các điểm thu hộ như Ngân hàng VIB, các bưu cục, qua ứng dụng trên điện thoại như ví Momo, Payoo, ViettelPay, qua tổng đài bán vé…

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ga Hà Nội, rất vắng khách mua vé tàu. Mặc dù lãnh đạo các đơn vị Chi nhánh Vận tải đường sắt Hà Nội, Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội đều tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách mua vé, tăng cường lãnh đạo giám sát, sẵn sàng xử lý các sự cố phát sinh nhưng từ lúc mở bán đến 9h00, chỉ duy nhất một hành khách mua vé tàu Tết trực tiếp tại cửa vé. Còn lại, các thư ký bán vé được huy động bán vé cho các tập thể đã đặt chỗ từ tháng 9. Ngoài ra, lác đác vài hành khách mua vé đi các chuyến tàu thường.

Keyword đầu tiên có dấu

Phòngđợi tàu, bán vé chỉ có khoảng 30 hành khách đợi tàu đi chuyến tàu SE5 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 9h00

Lý giải hiện tượng vắng hành khách mua vé tàu Tết tại ga Hà Nội, bà Phạm Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, hành khách mua vé tàu tết đông chủ yếu từ phía Nam ra phía Bắc và thường mua luôn vé khứ hồi; còn từ Hà Nội vào phải sát tết hoặc ra Tết. Lượng khách đi từ ga Hà Nội chủ yếu là chặng ngắn Thanh Hóa, Vinh, Nam Định… nên đa số khách nắm được thông tin, đợi đến khi bán vé tàu khu đoạn, tàu tăng cường mới ra mua. Hơn nữa, đang là ngày đi làm, lại thứ Hai đầu tuần, nên nếu có khách mua trực tiếp tại ga cũng phải vào tầm nghỉ trưa hoặc cuối giờ chiều.

“Áp lực trong những ngày mới mở bán chỉ dồn lên tổ bán vé qua tổng đài của chúng tôi. Do khách gọi dồn vào tổng đài phía Nam nên tổng đài sẽ bận liên tục, rất khó gọi, khi đó hành khách sẽ gọi ra tổng đài phía Bắc để mua vé. Khách chỉ cần cung cấp thông tin nhu cầu, thông tin cá nhân, nhân viên bán vé qua điện thoại sẽ tra tìm vé, hướng dẫn hành khách thanh toán. Sau khi hành khách thanh toán, chúng tôi sẽ gửi mã code vé về email của hành khách là hành khách có thể ra ga, đi tàu”, bà Đào cho biết.

Chị Mai Trang (Cầu Giấy, Hà Nội), hành khách duy nhất mua vé tàu Tết tại ga Hà Nội trong đầu giờ sáng nay chia sẻ, chị được người cậu nhờ mua vé tàu khứ hồi chặng Dĩ An - Hà Nội.

“Đây là lần đầu tiên tôi đi mua vé tàu Tết nên tưởng ra ga phải xếp hàng đông lắm. Không ngờ, vắng tanh. Tôi không phải xếp hàng, mua vé cũng rất nhanh, thuận lợi”, chị Trang nói.

Còn nhân viên bán vé Nguyễn Đài Trang cho biết, chị vào hệ thống bán vé điện tử để tìm và bán vé cho khách nhanh, mạng thông suốt, không bị chậm hay nghẽn mạng. Tuy nhiên, qua hiển thị lượng chỗ đã đặt, đã bán trên hệ thống cho thấy lượng vé bán ra đã rất lớn.

Khoảng 5 năm trở lại đây, ngành Đường sắt triển khai các phương án bán vé điện tử, qua mạng nên lượng hành khách đến ga mua vé trực tiếp giảm đáng kể. Cùng đó, tình trạng lộn xộn, cò vé tại các ga cũng giảm hẳn. Những năm gần đây, ngành Đường sắt cũng mở thêm nhiều phương thức bán vé mới như: tại các điểm thu hộ như Ngân hàng VIB, các bưu cục, qua ứng dụng trên điện thoại như ví Momo, Payoo, ViettelPay, qua tổng đài bán vé… đồng thời dần khắc phục tình trạng nghẽn mạng nên khách mua vé tàu rất thuận lợi.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại ga Hà Nội trong sáng nay:

Keyword đầu tiên có dấu

Khu vực phòng đợi tàu phía Nam cũng vắng khách, chỉ có vài khách mua vé đi ngay

Keyword đầu tiên có dấu

Nhân viên kiểm soát thực hiện kiểm soát vé tự động hành khách đi tàu SE5

Keyword đầu tiên có dấu

Quảng trường ga chỉ rộn rã hơn một chút khi có tàu về và khách đến để lên tàu SE5

Keyword đầu tiên có dấu

Ga Hà Nội tăng cường nhân viên bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự và hướng dẫn hành khách đến ga mua vé, đi tàu nhưng quảng trường quang quẻ khác hẳn những năm trước.

Thanh Thúy