Các "ông lớn” ngân hàng chưa thể tăng phí rút tiền nội mạng

10/07/2018 11:04

Đây là khẳng định của đại diện Ngân hàng Nhà nước khi trao đổi với PV Báo Giao thông sáng nay (10/7).

Keyword đầu tiên có dấu

Đại diện NHNN khẳng định từ nay tới 15/7, các ngân hàng không thể chuẩn bị kịp số liệu, minh bạch và tạo đồng thuận với khách hàng để tăng phí rút tiền nội mạng.(Ảnh minh họa)

Vị đại diện này cho biết, theo quy định hiện nay các ngân hàng được phép điều chỉnh phí dịch vụ thẻ, trong đó có phí rút tiền nội mạng theo khung quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, phí rút tiền nội mạng cao nhất theo khung quy định là 3.000 đồng/lần rút tiền nội mạng (chưa bao gồm thuế VAT).Hiện nay, các ngân hàng mới đang áp dụng ở mức phổ biến là 1.000 đồng/lượt, nếu thêm thuế VAT là 1.100 đồng/lượt.

Trong bối cảnh đầu tư cho hạ tầng dịch vụ thẻ lớn, sức chịu đựng của các ngân hàng đã tới hạn nên các ngân hàng đã đề xuất được tăng phí dịch vụ thẻ theo lộ trình và trong khung quy định.

“Điều này không vi phạm quy định và các ngân hàng hoàn toàn được phép”, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định.

Tuy nhiên, nếu muốn tăng phí dịch vụ thẻ, NHNN khẳng định, các ngân hàng phải minh bạch thông tin. “Anh cứ nói anh lỗ, vậy lỗ bao nhiêu, rồi mức tăng phí có hợp lý hay không, hay khi tăng phí thì anh có nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ không, có tạo được sự đồng thuận của khách hàng không?”, đại diện NHNN đưa ra hàng loạt vấn đề cũng là thắc mắc của người dân trong thời gian qua.

“Quan điểm của NHNN là các ngân hàng phải minh bạch được thông tin và tạo được sự đồng thuận của khách hàng trước khi tăng phí”, vị này nói.

Còn hiện nay, trong bối cảnh chưa công khai thông tin, chưa tạo được sự đồng thuận của khách hàng nên theo đại diện NHNN các ngân hàng chưa được tăng.

Đại diện NHNN cũng cho biết, với việc xử lý số liệu, quy trình thông tin… phải cần một khoảng thời gian. Do đó, các ngân hàng khó có thể tập hợp số liệu, công khai thông tin ngay, kịp lộ trình tăng phí như đã công bố là đến ngày 15/7.

Trước đó, các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank đều thông báo lộ trình tăng phí rút tiền nội mạng áp dụng từ ngày 15/7 sau khi lùi lại theo chỉ đạo của NHNN hồi trung tuần tháng 5 vừa qua.

Ba ngân hàng này đều đồng thời áp dụng thời điểm tăng từ 15/7. Riêng Agribannk “nhanh chân” áp dụng từ ngày 12/5 dù khi đó NHNN đã có chỉ đạo dừng tăng phí khi chưa minh bạch thông tin và tạo đồng thuận với khách hàng.

Theo số liệu của Hội thẻ Việt Nam, cả nước có khoảng 70 triệu thẻ ATM. Theo tính toán, các mức phí ở mức cơ bản hàng năm hệ thống ngân hàng thu được qua thu phí dịch vụ thẻ khoảng 31 nghìn tỷ đồng.

C.Sơn