Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo cơ hội lớn thúc đẩy vùng Mê Công | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo cơ hội lớn thúc đẩy vùng Mê Công

Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo cơ hội lớn thúc đẩy vùng Mê Công

13/09/2018 - 06:59 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự với tư cách diễn giả tại Phiên thảo luận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mê Công” với tư cách diễn giả. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự với tư cách diễn giả tại Phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mê Công”. Phiên thảo luận còn có sự tham gia của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulit, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suki và Phó Thủ tướng Thái Lan.

Tại đây, lãnh đạo các nước Mê Công thảo luận các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và hội nhập của các nước trong khu vực như tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối số, kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng mềm, vấn đề môi trường, quản lý nguồn nước sông Mê Công, v.v…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tầm nhìn về khu vực Mê Công hòa bình, ổn định, hội nhập và kết nối, phát triển bền vững. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh hội nhập của các nước Mê Công đã đóng góp quan trọng vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực, đồng thời phát huy hiệu quả các tiềm năng và lợi thế bổ sung của các nước Mê Công, thúc đẩy đổi mới và cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế và góp phần tích cực nâng cao đời sống nhân dân.  

Thủ tướng đánh giá Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo cơ hội rất lớn thúc đẩy hội nhập của khu vực Mê Công, trong đó kết nối mềm, kết nối số ngày càng quan trọng trong kết nối kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh bên cạnh các kết nối sử dụng nguồn nước hiệu quả, kết nối năng lượng, kết nối giao thông và kết nối đào tạo nhân lực, khu vực Mê Công có tiềm năng rất lớn về kết nối hạ tầng số với thị trường khoảng 250 triệu người tiêu dùng có thu nhập ngày càng tăng.

Thủ tướng cho biết tại các cuộc họp cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã nêu sáng kiến về mở rộng mô hình hợp tác về hòa mạng di động một giá cước giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam cho cả tiểu vùng Mê Công và ASEAN nhằm tiến tới xây dựng một “ASEAN phẳng” nơi người dân được hưởng dịch vụ tốt nhất về viễn thông với mức giá cước chuyển vùng quốc tế trong phạm vi khu vực ASEAN như cước nội địa.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh và hiệu quả hơn cho các nước ở khu vực. 

B.T

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông