Cần sửa đổi một số quy định về nghệ thuật biểu diễn | Báo Giao thông
Trang chủ Giải trí Cần sửa đổi một số quy định về nghệ thuật biểu diễn

Cần sửa đổi một số quy định về nghệ thuật biểu diễn

19/06/2017 - 07:43 (GMT+7)

Một số quy định về nghệ thuật biểu diễn (NTBD) hiện nay chưa theo kịp tình hình phát triển của đời sống xã hội.

21

Nguyễn Thị Thành giành giải Á hậu 3 tại cuộc thi Miss Eco International 2017

Vì vậy, sắp tới, Bộ VH,TT&DL sẽ tiến hành rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung nghị định về NTBD. Theo các nghệ sĩ, đây là điều rất cần thiết để giải quyết các bất cập hiện nay.

Lời hứa của Bộ VH,TT&DL

Trả lời chất vất trước Quốc hội về các vấn đề liên quan đến văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm về những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến quản lý nhà nước tại Cục NTBD.

“Đây là bài học sâu sắc về công tác quản lý nhà nước của ngành. Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu đối với những sự việc vừa qua. Chúng tôi đã tập trung quyết liệt chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đổi mới tư duy và phương pháp quản lý, kiện toàn công tác cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, phương pháp điều hành công chức thực thi công vụ để công tác quản lý nhà nước của ngành ngày càng tốt hơn”, Bộ trưởng cho biết.

"Lời hứa của Bộ trưởng về chấn chỉnh NTBD, tôi vẫn tin và sẽ vẫn đợi...”.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi

Bộ trưởng cho biết thêm, tinh thần của Bộ VH,TT&DL là giảm, hạn chế và đến chấm dứt cơ chế xin - cho, để tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo của các văn nghệ sỹ. Bộ VH,TT&DL sẽ tìm phương cách quản lý mới phù hợp với tình hình hiện nay, cũng như với quá trình hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Cục trưởng Cục NTBD cho biết, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ điều hành Cục, việc đầu tiên ông bắt tay vào thực hiện là kiện toàn bộ máy, rà soát lại năng lực của cán bộ thực thi pháp luật và các văn bản quy định của Cục NTBD trước đây. Bên cạnh đó, là điều chỉnh, sửa đổi… lại những văn bản nào chưa phù hợp để phù hợp với xu hướng đơn giản hóa thủ tục. Trong đó, Thứ trưởng Biên dự kiến sẽ đề xuất thay đổi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật.

Ông cũng cho biết, trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ có văn bản trình Chính phủ, đồng thời thực hiện các buổi hội thảo để lắng nghe ý kiến của các cơ quan quản lý văn hóa địa phương, các chuyên gia, nghệ sĩ… nhằm có những thay đổi phù hợp với thực tiễn đời sống hiện tại.

“Quan điểm nhất quán của việc quản lý là để phát triển chứ không phải để giật lùi. Cần loại bỏ những rào cản, bất cập, hạn chế… tạo hành lang pháp lý thông thoáng trong tất cả các thủ tục. Có như thế, việc thực thi luật mới thực sự văn minh và nghiêm cẩn”, ông Biên cho biết.

Mang lại hy vọng cho người làm nghề

Khi biết những nội dung bất cập của Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sẽ được xem xét sửa đổi, chuyên gia sắc đẹp Nguyễn Chiến Hữu cảm thấy vui vì việc sửa đổi này mang lại rất nhiều hi vọng cho những người làm nghề.

Theo chuyên gia Nguyễn Chiến Hữu, việc nới lỏng các quy định cấp phép đối với người đẹp dự thi nhan sắc quốc tế là cần thiết, góp phần chấm dứt tình trạng thi hoa hậu “chui”. Tuy nhiên, theo anh, các cơ quan quản lý cũng không nên thả cửa.

“Nếu bất cứ ai có nhu cầu, khi nhận được lời mời của các tổ chức sắc đẹp quốc tế đều được tham gia, thì sẽ không kiểm soát được chất lượng thí sinh, dễ làm ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, các cuộc thi trong nước không còn ý nghĩa gì và vô tình cũng làm giảm đi tính chất của các cuộc thi trong nước”, anh Chiến Hữu nói.

Vậy nên, theo chuyên gia sắc đẹp này, Cục NTBD nên mở rộng đối tượng dự thi, thay vì Top 3 như trước, thì mở rộng ra Top 10 hoặc là thí sinh thắng trong một cuộc casting cho đơn vị nắm bản quyền tổ chức casting là được. Nói cách khác, Cục không nên nới lỏng quy định dự thi quốc tế của thí sinh mà nên siết chặt quản lý đơn vị, tổ chức nắm bản quyền.

Nhạc sĩ Nghiêm Bằng, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao cho biết, ông hoàn toàn tán thành việc cần thiết sửa đổi một số điều trong nghị định quy định về NTBD. Riêng, lĩnh vực âm nhạc nên giảm cơ chế xin - cho trong việc cấp phép các bài hát. Đặc biệt, Cục NTBD bắt buộc các đơn vị tổ chức biểu diễn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền bản quyền tác giả trước khi cấp phép. Điều mà lâu nay giới nhạc sĩ luôn bức xúc.

“Các ca sĩ được trả cát-sê 80 triệu đồng/chương trình trong khi đó, các nhạc sĩ sáng tác bài hát chỉ được vài trăm nghìn đồng tiền tác quyền. Thậm chí, có đơn vị còn trốn không nộp. Thế là không công bằng cho nhạc sĩ. Mong các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh”, ông nói.

Cuối cùng, nhạc sĩ cho biết, khi ra nghị định hay sửa chữa gì thì việc lắng nghe trực tiếp từ những người làm nghề là rất cần thiết. Như cách mà Bộ VH,TT&DL đang làm là điều rất đáng hoan nghênh.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi hy vọng, sân khấu và nhất là sân khấu kịch nói đang rất khó khăn về mặt khán giả. Những nghệ sĩ đang nỗ lực hết sức để duy trì hoạt động. Chính vì thế, cần sự giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện của các cơ quan quản lý để vực dậy sân khấu.

Phạm Lý - Tùng Hà

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông