Cây bọ mắm chữa viêm họng, đau răng | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Thuốc Cây bọ mắm chữa viêm họng, đau răng

Cây bọ mắm chữa viêm họng, đau răng

22/07/2018 - 13:17 (GMT+7)

Cây bọ mắm có tên khoa học là Pouzolzia zeylanica (L) Benn, thuộc họ Gai - Urticaceae.

10

Cây bọ mắm

Cây bọ mắm là một loại cỏ có thân thảo, cành mềm, thân có lông, lá mỏng hình mũi mác dài 4-9cm, rộng 1,5-2,5cm, mọc so le hoặc có khi mọc đối có lá kem. Phiến lá có 3 gân xuất phát từ phía cuống lá, hoa nhỏ nở thành chùm, quả hình trứng nhọn, bao hoa có lông. Cây bọ mắm mọc bò lan trên đất ở những cánh đồng ẩm thấp.

Người dân thường thu hái toàn cây bọ mắm về dùng tươi hoặc phơi, sấy khô để dùng. Bọ mắm thường được thu hái vào tháng 4-6 hàng năm. Theo Đông y, bọ mắm có vị ngọt nhạt (cam đạm), tính lạnh (hàn). Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, bài nung (trừ mủ), trừ thấp nhiệt. Dùng chữa các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm ruột, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu, ung nhọt mưng mủ, đau răng do phong hỏa...

Chữa ho lâu ngày: 40g bọ mắm tươi sắc uống hoặc nấu thành cao lỏng, pha mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 chén con (15 - 20ml)

Chữa viêm họng, viêm amidan: Dùng lá bọ mắm tươi nhai, ngậm nuốt lấy nước hoặc dùng 15 - 20g sắc nước uống.

Chữa đau răng: Giã nát bọ mắm tươi, hòa với nước ngậm.

Chữa viêm đường tiết niệu: 30 - 60g bọ mắm tươi hoặc 15 - 30g bọ mắm khô sắc nước uống.

Chữa mưng mủ, mụn nhọt: Giã nát lá bọ mắm tươi đắp.

Nguyên Trưởng khoa Dược liệu, ĐH Dược Hà Nội

GS.TS Đỗ Tất Lợi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông