“Chảo lửa” Hà Nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”

07/07/2018 15:14

Chiều 7/7, những cơn mưa lớn trút xuống các khu vực vùng “chảo lửa” Hà Nội khiến nền nhiệt dịu mát đi nhiều.

“chảo lửa” hà nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”
Những cơn mưa lớn trút xuống các khu vực vùng “chảo lửa” Hà Nội khiến nền nhiệt dịu mát đi nhiều (Ảnh: Linh Trần trên đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy)

Ngay từ trưa, từ Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ đã phát đi thông tin về vùng mây đối lưu trên khu vực các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang đang có xu hướng mở rộng về phía các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm và hướng về phía nội thành Hà Nội.

“chảo lửa” hà nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”
Khu vực đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội được "giải khát" bằng cơn mưa vàng (Ảnh: Ngô Xuân Tùng)

Những vùng mây dông này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và sau đó có thể tiếp tục lan sang các quận còn lại của thành phố. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Tuy nhiên, khi người dân đồng bằng Bắc bộ được giải khát bằng trận mưa, dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến 9/7, vùng núi phía Bắc lại canh cánh nỗi lo mưa lũ. 

“chảo lửa” hà nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”
Cơn mưa lớn trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy (Ảnh: Hải Phạm)
“chảo lửa” hà nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”
(Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng)

Theo dự báo, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ, từ ngày 7-9/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng sớm).

“chảo lửa” hà nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”
Không chỉ riêng Hà Nội, các tỉnh đông bằng Bắc Bộ cũng được giải nhiệt bằng những cơn mưa lớn (Ảnh: Ngọc Mai tại tỉnh Hưng Yên)
“chảo lửa” hà nội đã cơn khát nhờ cơn mưa “vàng”
"Hải Dương sắp mưa" (Ảnh: Hà Phùng)

Từ ngày 8-10/7, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng ở mức báo động 1. Trung tâm khí tượng thủy văn TƯ cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: Cấp 1; riêng ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái: cấp 2.

Vũ Vũ - Biển Ngọc