Chế độ khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm Y tế với đối tượng làm việc phân tán lưu động | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Chính trị Chế độ khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm Y tế với đối tượng làm việc phân tán lưu động

Chế độ khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm Y tế với đối tượng làm việc phân tán lưu động

21/09/2004 - 10:37 (GMT+7)

Căn cứ quy định tại điểm 3.2 mục 3 phần III Công văn số 1745/BHXH-BT ngày 2-6-2003 của BHXHVN quy định: người được cấp phiếu khám chữa bệnh còn thời hạn sử dụng nhưng đi học...

Ông Nguyễn Huy Ban, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam(BHXHVN) đã trả lời phỏng vấn của PV Báo GTVT về chế độ khám chữa bệnh bằng Thẻ bảo hiểm y tế cho CNVC-LĐ ngành GTVT thường xuyên phải làm việc phân tán, lưu động ở các vùng sâu vùng xa hay các công trình trúng thầu quốc tế.

Phóng viên (PV): Người lao động được cấp phiếu khám chữa bệnh khi đi học, đi công tác muốn khám chữa bệnh ở tỉnh, thành phố khác thì được giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Huy Ban: Căn cứ quy định tại điểm 3.2 mục 3 phần III Công văn số 1745/BHXH-BT ngày 2-6-2003 của BHXHVN quy định: người được cấp phiếu khám chữa bệnh còn thời hạn sử dụng nhưng đi học, đi công tác dưới 3 tháng ở tỉnh khác thì được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế mà cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh nơi đi học, đi công tác đã ký hợp đồng khám chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình phiếu khám chữa bệnh cùng giấy giới thiệu công tác hoặc giấy đi đường. Nếu thời gian đi học, đi công tác ở tỉnh khác quá 3 tháng thì phải kèm theo quyết định cử đi học, đi công tác của đơn vị.

Mặc khác để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế, tại điểm 2.2 mục 2 phần I Công văn số 2997/BHXH-GĐYT ngày 11-9-2003 của BHXHVN quy định: người có thẻ bảo hiểm y tế được đơn vị sử dụng lao động cử đi học tập, công tác tại địa phương khác khi khám chữa bệnh phải xuất trình đầy đủ thẻ bảo hiểm y tế(hoặc một giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ), phiếu khám chữa bệnh còn giá trị sử dụng, quyết định cử đi học, hoặc giấy công tác cho giám định viên thường trực tại cơ sở khám chữa bệnh và được hưởng mọi quyền lợi về bảo hiểm y tế.

Đối với những đơn vị có văn phòng đại diện đặt tại nhiều nơi, có nhu cầu khám chữa bệnh ở tỉnh khác, đơn vị lập danh sách nơi khám chữa bệnh đăng ký với cơ quan BHXH quản lý trực tiếp để được giới thiệu đến cơ quan BHXH tại nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở để được cấp phiếu khám chữa bệnh.

PV: Đặc thù của ngành GTVT là làm việc phân tán lưu động trải dài trong cả nước hoặc theo các công trình trình trúng thầu quốc tế sang các nước bạn Lào, Căm pu chia... Vậy làm thế nào để được hưởng chế độ BHYT một cách thuận lợi?

Ông Nguyễn Huy Ban: Căn cứ tại điểm 1.3 mục 1 phần II quy định việc tổ chức chế độ khám chữa bệnh BHYT ban hành kèm theo quyết định số 1176/QĐ-BHXH ngày 23-9-2003 của BHXHVN ban hành về tổ chức thực hiện chế độ khám chữa bệnh BHYT: Người có phiếu khám chữa bệnh ở nước ngoài được cơ quan BHXH thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh theo mức chi phí bình quân tại tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp do Bộ Y tế quy định.

PV: Theo đề nghị của các doanh nghiệp, BHXHVN có thể áp dụng chế độ khoán một phần kinh phí BHYT để các doanh nghiệp chủ động chi trả cho người lao động khi ốm đau được kịp thời?

Ông Nguyễn Huy Ban: Chúng tôi xin ghi nhận đề nghị của CNVC-LĐ ngành GTVT và sẽ xem xét. Nhưng nguyên tắc của BHXHVN là thanh toán trực tiếp, không cho phép khoán dưới bất kỳ hình thức nào vì vậy đề nghị trên sẽ không thể đáp ứng trong một tương lai gần.

Nhân đây cũng xin nói thêm trách nhiệm của BHXH tỉnh, thành phố đã được quy định rõ trong mục 3 của Công văn 2997/BHXH-GĐYT. Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố tiếp nhận bệnh nhân ngoại tỉnh có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh thực hiện các thủ tục theo quy định và bảo đảm quyền khám chữa bệnh, thanh toán chi phí khám theo đúng các quy định hiện hành. Nếu các cơ sở khám chữa bệnh không thực hiện đúng tinh thần trên, CNVC-LĐ ngành GTVT có thể phản ánh trực tiếp về Ban quản lý thu BHXHVN, số 7 Tràng Thi, Hà Nội hoặc liên hệ qua số điện thoại: 04. 9345553; Fax: 04. 9344169.

PV: Trân trọng cảm ơn ông Tổng giám đốc đã giành thời gian cho bạn đọc của Báo GTVT.

Hồ Thu Thủy (Thực hiện)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa