Cho thuê mặt bằng kinh doanh, bến xe Miền Đông bị “tuýt còi” | Báo Giao thông
Trang chủ Giao thông phát triển Quản lý Cho thuê mặt bằng kinh doanh, bến xe Miền Đông bị “tuýt còi”

Cho thuê mặt bằng kinh doanh, bến xe Miền Đông bị “tuýt còi”

15/10/2018 - 06:03 (GMT+7)

Việc Công ty Bến xe Miền Đông cho thuê trong khu vực tòa nhà văn phòng là không đúng quy định.

10

Các quầy bến xe Miền Đôngcho các doanh nghiệp thuê để bán vé cũng bị kết luận là sai quy định

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Thành phố, bến xe Miền Đông đang tiến hành tháo dỡ các khu vực cho các doanh nghiệp bên ngoài thuê mặt bằng để kinh doanh các cửa hàng ăn uống bên trong khu vực sảnh.

Trước đó, tại kết luận Thanh tra số 04 ngày 8/1/2018, Thanh tra Thành phố cho rằng, việc Công ty Bến xe Miền Đông cho thuê trong khu vực tòa nhà văn phòng là không đúng quy định. “Chức năng cho thuê chỉ được thực hiện đối với nhà không thuộc Nhà nước chuyển giao và các công trình, dự án đầu tư được các cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Đáng nói hơn, cũng theo Thanh tra TP.HCM, việc bến xe cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng để bán vé phục vụ hành khách tại sảnh của nhà ga bến xe Miền Đông cũng sai quy định.

Được biết, trước đây, bến xe tổ chức bán vé cho tất cả các đơn vị vận tải, nhưng từ năm 2005 theo quy định, doanh nghiệp vận tải được quyền bán vé trực tiếp tại bến xe. Do đó, bến đã bố trí các quầy vé cho doanh nghiệp vận tải thuê để bán vé theo đúng quy định.

Để có cơ sở giải trình với Thanh tra Thành phố, bến xe Miền Đông đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trong văn bản trả lời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, việc cho các đơn vị vận tải thuê quầy vé tại bến xe Miền Đông là đúng với quy định tại Khoản 2, Điều 83, Luật GTĐB 2008. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng viện dẫn về Quy chuẩn bến xe quốc gia và Thông tư 49 của Bộ GTVT thì việc cho thuê mặt bằng làm các trung tâm thương mại, nhà hàng phục vụ ăn uống là các công trình được khuyến khích tại bến xe.

Một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông cho rằng, việc có các dịch vụ nhà hàng, ăn uống, giải khát ở trong khu vực bến xe là rất cần thiết. Phần lớn các dịch vụ này đều chủ yếu phục vụ hành khách một cách thuận tiện, đảm bảo chất lượng. Điều này cũng giống như đang thực hiện tại các sân bay, nhà ga tàu lửa.

“Vấn đề là công tác quản lý, giám sát như thế nào để nguồn kinh phí thu được đóng góp vào cho nguồn ngân sách thành phố, không bị thất thoát. Nếu ngưng cho thuê mặt bằng để bán các mặt hàng ăn uống, giải khát trong bến xe thì hành khách là người thiệt thòi đầu tiên vì họ sẽ không được cung cấp các dịch vụ thiết yếu mỗi khi đến bến xe”, chuyên gia này nói.

Phan Tư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông