Chữa bệnh với cà rốt | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

Chữa bệnh với cà rốt

07/12/2004 - 13:47 (GMT+7)

Theo Đông y, cà rốt có vị cay ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khoan trung, hạ khí, yên ngũ tạng, tăng cường tiêu hóa, dùng chữa các chứng suy dinh dưỡng, tả lỵ lâu ngày...

Theo Đông y, cà rốt có vị cay ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khoan trung, hạ khí, yên ngũ tạng, tăng cường tiêu hóa, dùng chữa các chứng suy dinh dưỡng, tả lỵ lâu ngày.

- Chữa ho: ăn sống cà rốt nhiều lần trong ngày.

- Chữa tiêu hóa kém, kiết lỵ kéo dài: 100 g cà rốt, táo tàu 10 quả, gạo tẻ 50g nấu cháo ăn hằng ngày.

- Chữa trẻ nhỏ lên sởi: Cà rốt, củ mã thầy (còn gọi là củ năn, bột tề) mỗi thứ 150-200 g, rau mùi 100 g, sắc lấy nước, uống thay trà trong ngày có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm sinh tân, dùng để điều trị hỗ trợ bệnh sởi trong thời kỳ cuối.

- Chữa tiêu chảy ở trẻ em: Cà rốt 500 g đun với 1 lít nước tạo thành súp, cho trẻ ăn 6 lần trong ngày. Ngày đầu cho ăn 100-150 ml/kg thể trọng. Những ngày sau cho ăn cùng với sữa mẹ hoặc sữa bò (lượng súp giảm dần).

- Chữa đại tiện táo bón: Cà rốt 500 g, ép lấy nước, pha thêm chút mật ong, chia làm 2 lần uống (sáng và tối).

- Chữa cao huyết áp: Cà rốt ép lấy nước, uống sống ngày 2 lần, mỗi lần 90-100 ml. Cũng có thể ăn mỗi ngày vài củ cà rốt sống.

- Chữa thận yếu, dương suy, lạnh dạ dày: Thường xuyên nấu cà rốt với thịt chó hoặc thịt thỏ, ăn vào buổi tối.

An Hải

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC