Chuyện những người quên mình thông đường trong mưa lũ | Báo Giao thông
Trang chủ Giao thông phát triển Chuyện những người quên mình thông đường trong mưa lũ

Chuyện những người quên mình thông đường trong mưa lũ

14/02/2018 - 14:06 (GMT+7)

Sau những trận bão lũ kỷ lục năm 2017, để sớm thông đường, nối cầu, đảm bảo ATGT trong và sau những ngày mưa lũ, nhiều CB, CNV ngành GTVT đã nỗ lực quên mình.

47

Ông Bùi Danh Tú, Phó giám đốc Sở GTVT Yên Bái (ngoài cùng bên trái) trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục giao thông sau mưa lũ trên tuyến TL174

Khi lãnh đạo Sở xắn tay sửa đường

Những ngày cuối năm, dọc TL174 từ TX Nghĩa Lộ vào huyện Trạm Tấu (Yên Bái), những cành đào phai nhú nụ hồng, lộc xanh mơn mởn báo hiệu mùa xuân đang về. Tại ngôi nhà sàn nhỏ ven TL174, chị Sùng Thị Da vừa trở về sau buổi chợ, trên tay cầm một túi đầy hàng Tết.

Hai tháng trước, trận lũ quét lịch sử khiến nơi đây tan hoang, chỉ toàn bùn và đá. Gia đình chị Da may mắn không mất người, nhưng ngôi nhà ở gần TL174 bị sụp đổ, còn vị trí Km21 trên tuyến TL174 kề đó bị đứt, lộ hố sâu to như cả gian nhà. “Nhưng rồi các cán bộ đưa xe lu, máy xúc về làm việc đêm ngày, đường được vá, nhà cũng dựng lại rồi, giờ chỉ lo đón Tết thật vui thôi”, chị Da cười nói.

Ông Đỗ Văn Dự, Giám đốc Sở GTVT Yên Bái chính là người cùng một cán bộ của sở lội bộ vượt 24km đường sạt lở, chia cắt trên tuyến TL174 vào Trạm Tấu. Ông vẫn nhớ ngày 11/10, trận lũ quét kinh hoàng tràn qua phía Tây tỉnh, khiến tuyến TL174 có hơn 50 điểm sạt lở, đứt đường.

Ông Đỗ Văn Dự, Giám đốc Sở GTVT Yên Bái cho hay, trận lũ hồi tháng 10 tại các huyện phía Tây của tỉnh đã khiến nhiều tuyến giao thông trên địa bàn bị hư hỏng.

“Sáng 12/10, khi anh em báo huyện Trạm Tấu vẫn bị cô lập hoàn toàn, tôi quyết định phải vào thực tế để tìm ra hướng giải quyết. Anh em cản, nói không một phương tiện nào có thể di chuyển qua, ngay cả việc đi bộ cũng vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Hơn nữa, vẫn còn mưa và nguy cơ lũ từ trên nguồn đổ về. Nhưng tôi vẫn quyết định phải đi”, ông Dự nói.

Lúc này, cả tuyến đường nhầy nhụa đất, bùn xen lẫn đá tảng, nhiều đoạn bị sạt lở, đứt gãy. Nguy hiểm hơn, một bên đường là vách núi dựng đứng, một bên lại là vực sâu thăm thẳm. Ông Dự và một cán bộ men theo hộ lan đường để đi, còn khi qua các vị trí bị sạt hết mặt đường, đứt đường như Km 19+900 hay Km 21+600, hai người lại men theo vách đá, trèo lên đá, lội qua suối để đi qua. “Đi từ 6h sáng tới trưa thì chúng tôi tiếp cận được huyện Trạm Tấu. Khung cảnh thật ám ảnh”, ông Dự nói.

Ngay khi tiếp cận được hiện trường, ông Dự lập tức bắt tay vào triển khai kế hoạch thi công tuyến đường, phá thế cô lập cho Trạm Tấu. Nhân, vật lực được tăng cường, ưu tiên cho những điểm sạt lở lớn. Tại các điểm sạt lở nhỏ, ông cùng dân quân tự vệ và các cán bộ giao thông huyện Trạm Tấu trực tiếp dùng cuốc, xẻng san gạt.

Trong khi ông Dự trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở tuyến TL174 ở phía đầu huyện Trạm Tấu, ở đầu còn lại (phía TX Nghĩa Lộ) ông Bùi Danh Tú, Phó giám đốc Sở GTVT Yên Bái cũng đang tìm mọi cách tiếp cận hiện trường sạt lở, đứt đường. Ông Tú cùng tổ công tác xuống xe, đi bộ qua con suối trên vách đá để qua điểm đứt đường. Có vị trí bị sạt hết toàn bộ mặt đường trong khi nước lũ từ trên nguồn vẫn xối xả đổ về, tổ công tác phải đi bộ vượt qua 1,6km đường núi hiểm trở, đến chiều tối mới tới nơi.

Bất chấp đêm xuống, lãnh đạo Sở GTVT Yên Bái cùng các CB, CNV trực tiếp san gạt đất đá, bê vác máy móc. Nhờ nỗ lực của ngành GTVT Yên Bái, đến 14h chiều 13/10, TL174 được thông tuyến tạm thời, Trạm Tấu thoát thế cô lập.

Gác chuyện nhà, làm việc công

Nhớ lại trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó chánh TTGT, Sở GTVT Hòa Bình cho biết: “Ngày 11/10, hồ thủy điện Hòa Bình phải mở 8 cửa xả, nước dồn xuống hạ du rất lớn khiến nhiều nơi ngập nặng. Sở GTVT chỉ đạo anh em tổ chức phân luồng giao thông, hỗ trợ các lực lượng khác cứu hộ, cứu nạn. Lúc này, nhà nào cũng ngập đến gần 1m nên nhà nào cũng phải di dời lên vị trí cao. Vợ con tôi gọi điện báo về nhà để hỗ trợ nhưng vì công việc, tôi không thể về phụ giúp mà chỉ còn cách gọi điện động viên và nhờ hàng xóm sang nhà giúp đỡ”.

Tối 11/10, dù vẫn mưa xối xả, đoàn công tác của Sở GTVT Hòa Bình vẫn túc trực tại các điểm sạt lở, hư hỏng đường giao thông. Tại Km 6+200, TL488, vị trí sạt lở nặng, phương tiện không thể qua lại, khiến huyện Đà Bắc bị cô lập, hàng chục công nhân làm việc trong ướt đẫm mưa đêm. Khuôn mặt tái đi vì lạnh, toàn thân mưa ướt, lấm lem bùn đất, Phó giám đốc Sở GTVT Hòa Bình Vũ Ngọc Sơn chỉ đạo các đơn vị thi công của ngành GTVT Hòa Bình phải tổ chức thi công trong đêm. Các tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt sẽ thực hiện theo phương thức “cuốn từ ngoài vào trong” để nhanh chóng giải phóng đường, xử lý dứt điểm các vị trí gây ách tắc.

“Lũ lụt kéo dài 3 ngày liên tục, đó cũng là quãng thời gian mà rất nhiều CB,CNV ngành GTVT Hòa Bình bám đường, không về nhà, dù ở gia đình họ cũng phải chịu cảnh ngập lụt, rất cần vai trò của những người đàn ông trụ cột”, ông Sơn tâm sự.

48
Hai cán bộ Sở GTVT Nghệ An tử vong do ô tô bị nước cuốn trôi khi đi kiểm tra, khắc phục sự cố do cơn bão số 2 gây ra ở huyện Quế Phong (Nghệ An) - Ảnh: BNA

Gương sáng thời bình

Cơn bão số 2 đổ bộ trực tiếp vào Nghệ An ngày 16-17/7 đã khiến nhiều tuyến đường miền Tây xứ Nghệ bị ngập úng, sạt lở, giao thông chia cắt. Để kiểm tra, kịp thời khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo “mạch máu giao thông”, sáng sớm 17/7, dù mưa như trút nước, đoàn cán bộ ngành GTVT vẫn gác việc riêng, lên đường kiểm tra các điểm sự cố để có biện pháp khắc phục kịp thời. Trên đường đi, do mưa gió, đường đèo dốc trơn trượt, đến khúc cua đỉnh dốc, chiếc xe chở 2 cán bộ ngành GTVT là anh Phạm Văn Chung (SN 1975), Phó giám đốc Công ty CP Trung Tín và anh Thái Huy Hào đã bị cuốn rơi xuống vực, cả hai cán bộ đều tử vong.

Sự ra đi của hai anh Chung và Hào đã để lại nỗi đau khôn nguôi cho người thân, đồng nghiệp. Con đường quen thuộc mà anh Chung và anh Hào đã gắn bó từ khi thông tuyến, đến giờ lại là nơi các anh mãi mãi nằm lại.

Ông Phan Hải Châu, Phó giám đốc Ban Quản lý vốn sự nghiệp kinh tế giao thông (Sở GTVT nghệ An) cho biết: Đến nay, anh Trung và anh Hào đã được truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Hiện nay, Sở đang trình hồ sơ tới cơ quan chức năng để xét công nhận liệt sỹ cho 2 cán bộ. “Hai anh là tấm gương sáng để các CB, CNV trong ngành học tập. Sở cũng thường xuyên tổ chức đoàn thăm hỏi, chung tay giúp đỡ 2 gia đình trong các ngày tang lễ, ngày giỗ và lễ, Tết”, ông Châu nói.

Nhóm PV thường trú

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông