Cơ hội cho những lao động ở Hàn Quốc về nước đúng hạn | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Kinh tế Thị trường Cơ hội cho những lao động ở Hàn Quốc về nước đúng hạn

Cơ hội cho những lao động ở Hàn Quốc về nước đúng hạn

10/02/2012 - 17:53 (GMT+7)

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, kỳ kiểm tra dành cho những người lao động tự nguyện về nước đúng thời hạn sẽ được tổ chức trong tháng 3-2012

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo về kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cho những người lao động kết thúc hợp đồng lao động về nước đúng hạn có nguyện vọng quay trở lại Hàn Quốc làm việc.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, kỳ kiểm tra dành cho những người lao động đã được tái tuyển dụng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước thời điểm kết thúc hợp đồng lao động (thời điểm về nước: sau ngày 01/01/2010); có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 21/02/1972 đến ngày 20/02/1994; chưa có tiền án; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh.

Người lao động sẽ phải tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn EPS-TOPIK do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) thực hiện theo sự ủy quyền của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và chỉ những người đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn này mới được phép làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Theo kế hoạch, người lao động đăng ký kiểm tra từ ngày 20/02 - 23/02/2012. Địa điểm đăng ký cụ thể như sau:

Tại Hà Nội, tiếp nhận đăng ký của những người lao động có hộ khẩu thường trú trước khi đi Hàn Quốc thuộc các tỉnh từ Ninh Bình trở ra. Địa điểm tiếp nhận: Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (số 285 Phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại Nghệ An: tiếp nhận đăng ký của những người lao động có hộ khẩu thường trú trước khi đi Hàn Quốc thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế. Địa điểm tiếp nhận: Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (đường Hồ Tông Thốc, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Tại TP. Hồ Chí Minh: tiếp nhận đăng ký của những người lao động có hộ khẩu thường trú trước khi đi Hàn Quốc thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào. Địa điểm tiếp nhận: Trụ sở Văn phòng Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh (số 45 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Thời gian kiểm tra từ ngày 5/3-9/3/2012 tại Phòng kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính, Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước. Việc lựa chọn người đạt yêu cầu theo từng ngành sẽ được thực hiện theo thứ tự lấy từ điểm cao xuống thấp trong số các ứng viên có điểm từ 80 đến 200 điểm đã đăng ký dự tuyển trong ngành tương ứng.

Thí sinh có nguyện vọng thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS rất đông
Thí sinh có nguyện vọng thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS rất đông

Đồng thời, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng lưu ý người lao động: Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam về chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Chỉ những người lao động đã đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Trung tâm Lao động ngoài nước mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng.

Mỗi ứng viên phải nộp chi phí với số tiền Việt Nam tương đương 24USD để tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt EPS-TOPIK và khoản tiền theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã được công bố công khai để Trung tâm Lao động ngoài nước chi phí làm các thủ tục cho người lao động.

Ngoài Trung tâm Lao động ngoài nước, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Vì vậy, người lao động cần lưu ý và tự bảo vệ mình trước các hành vi lừa đảo của các đối tượng cò mồi.

PV

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC