Có nên đầu tư vào Ấn Độ và Trung Quốc | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

Có nên đầu tư vào Ấn Độ và Trung Quốc

24/02/2005 - 23:51 (GMT+7)

Về xuất khẩu, hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thế giới, từ đồ chơi, quần áo đến vô tuyến. Trung Quốc là bạn hàng lớn thứ tám của Mỹ trước Nga và Australia. Thế nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn ngần ngại khi đầu tư...

Nhiều nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong vòng 20 năm tới hai quốc gia này sẽ trở thành hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trung Quốc

Từ khi Chính phủ nước này quyết định phát triển nền kinh tế theo cơ cấu thị trường, Trung Quốc đã đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ. Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 9,5% và GPD đã tăng gần 66% trong 5 năm trở lại đây. Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc ước tính vào khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Về nhập khẩu, riêng Trung Quốc đã chiếm tới 37% lượng xi măng tiêu thụ trên thế giới, 35% quặng sắt và 20% các mặt hàng khác như chì, thép...

Về xuất khẩu, hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thế giới, từ đồ chơi, quần áo đến vô tuyến. Trung Quốc là bạn hàng lớn thứ tám của Mỹ trước Nga và Australia. Thế nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn ngần ngại khi đầu tư vào Trung Quốc.

Họ thường không đầu tư trực tiếp vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải vì “sân chơi” này chưa thực sự phát triển và 95% công ty niêm yết trên thị trường là các doanh nghiệp quốc doanh. Ngoài ra, những yếu kém trong lĩnh vực quản lý cũng như vấn đề dân chủ của các cổ đông khiến các nhà đầu tư thích lựa chọn các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông hơn.

Ấn Độ

Ấn Độ có lịch sử phát triển kinh tế tư nhân sớm hơn Trung Quốc, do đó thị trường chứng khoán và các tiêu chuẩn về quản lý doanh nghiệp của nước này tiến bộ hơn. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông đại chúng rất tích cực trong việc phanh phui các vụ tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ở nước này lại kém phát triển hơn.

Hệ thống thuế của Ấn Độ cũng không tỏ ra hoan nghênh các nhà đầu tư ngoại quốc, do đó chỉ thu hút khoảng 3 tỷ USD đầu tư nước ngoài mỗi năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Đảng quốc đại mới thắng cử đang tiến hành một công cuộc cải cách nhằm dỡ bỏ những vật cản do các Chính phủ trước đó để lại. ấn Độ sẽ tập trung vào các thế mạnh của mình như dịch vụ phần mềm và thiết bị văn phòng...

Trong khi các nhà đầu tư phải tiếp cận thị trường Trung Quốc qua các thị trường chứng khoán bên ngoài thì việc đầu tư vào ấn Độ được tiến hành thông qua thị trường chứng khoán Bombay. Theo ông Stuart Parks, một chuyên gia của công ty tư vấn đầu tư Invesco Perpetual (Anh) thì cơ hội đầu tư vào ấn Độ hiện hấp dẫn hơn Trung Quốc. Có lẽ rủi ro lớn nhất của việc đầu tư tại đây là tỷ lệ nợ nước ngoài cao, chiếm vào khoảng 5% GDP, hạn chế khả năng của Chính phủ theo đuổi các chương trình cải cách.

Tuy nhiên, giống như Trung Quốc, ấn Độ vẫn còn phần lớn dân số sống nhờ nông nghiệp. Do đó, đôi khi những hiện tượng thiên nhiên cũng có thể gây rủi ro cho các khoản đầu tư lớn.

Quỳnh Linh (Theo The Observer)

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC