Công dân Trung Quốc hầu tòa vì tội “gián điệp kinh tế” tại Mỹ | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Công dân Trung Quốc hầu tòa vì làm gián điệp kinh tế tại Mỹ

Công dân Trung Quốc hầu tòa vì làm gián điệp kinh tế tại Mỹ

12/10/2018 - 07:59 (GMT+7)

Yanjun Xu bị bắt ở Bỉ hồi tháng 4 sau cuộc điều tra của FBI và bị dẫn độ về Mỹ ngày 9/10.

Điệp viên Trung QUốc

Yanjun Xu bị bắt ở Bỉ hồi tháng 4 và bị dẫn độ về Mỹ ngày 9/10

Theo Washington Post, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, họ đã bắt giữ và truy tố một điệp viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc về tội “gián điệp kinh tế” khi người này tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại từ các công ty hàng không và không gian vũ trụ của Mỹ.

Yanjun Xu bị bắt ở Bỉ hồi tháng 4 sau một cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và hôm 9/10 vừa rồi đã bị dẫn độ về Mỹ.

FBI đã gọi đây là cuộc dẫn độ chưa có tiền lệ và nói vụ việc cho thấy bức tranh về hoạt động do thám kinh tế của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Cáo buộc đối với Yanjun Xu xuất hiện trong lúc Mỹ đang gây sức ép với Trung Quốc về các chính sách thương mại, cáo buộc Bắc Kinh xâm phạm các sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Một văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Yanjun Xu đã nhắm tới nhiều công ty hàng không vũ trụ Mỹ, bao gồm GE Aviation, một chi nhánh của hãng General Electric.

GE Aviation cung cấp động cơ cho các máy bay cỡ lớn của hãng Boeing và Airbus. Công ty này đang nghiên cứu chế tạo các động cơ thế hệ mới cho các máy bay thương mại và trực thăng vận tải quân sự cỡ lớn.

Cáo trạng phía Mỹ đưa ra cho biết ông Yanjun đã nhắm tới các công ty hàng không kể từ tháng 12/2013, liên hệ với các chuyên gia làm việc cho các công ty kể trên và mời họ tới Trung Quốc với mục đích ban đầu là nói chuyện với sinh viên ở các trường đại học. Phía Trung Quốc trả toàn bộ chi phí chuyến đi và kèm thêm một khoản thù lao.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định các cáo buộc là “hoàn toàn thêu dệt”. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ, chiểu theo luật pháp, đảm bảo quyền lời hợp pháp của công dân Trung Quốc”, ông Lục nói trong một cuộc họp báo ngày 11/10.

Theo New York Times và Washington Post, Yanjun Xu đã xuất hiện tại một tòa án liên bang ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Mỹ hôm 10/10 vừa rồi. Ông này có thể bị kết án 25 năm tù, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo cáo trạng được chuyển tới tòa án ở Ohio, Yanjun Xu đã tìm kiếm các công nghệ liên quan đến việc phát triển cánh quạt gió và vỏ bọc động cơ máy bay.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách An ninh quốc gia John Demers cho biết Yanjun Xu, còn có tên là Qu Hui hay Zhang Hui, là Phó Giám đốc một trung tâm ở Giang Tô, cơ quan thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc..

Vụ án Yanjun Xu được thông báo chỉ vài giờ sau khi giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng so với Nga, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ. Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói Trung Quốc tìm cách hủy hoại các lợi ích của Mỹ cả về địa chính trị, kinh tế và quân sự.

Thùy Dương (Theo Washington Post)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông