Công đoàn GTVT: Quan tâm đặc biệt công tác cán bộ nữ | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Chính trị Công đoàn GTVT: Quan tâm đặc biệt công tác cán bộ nữ

Công đoàn GTVT: Quan tâm đặc biệt công tác cán bộ nữ

30/07/2012 - 08:35 (GMT+7)

Nữ đoàn viên công đoàn ngành GTVT  hiện có 20.462 chị em, chiếm 23% tổng số CNVCLĐ, nằm trong 52 đầu mối công đoàn cơ sở và trên cơ sở

5 năm thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trình độ nữ CNVCLĐ ngành GTVT tăng lên rõ rệt. Đảng ủy, Chính quyền và Công đoàn GTVT VN đã đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ. Ngay cả ở những ngành nghề thuộc thế mạnh của nam giới, song phụ nữ GTVT vẫn phát huy được tài năng, trí tuệ và giữ nhiều vị trí chủ chốt. 

Nữ đoàn viên công đoàn ngành GTVT  hiện có 20.462 chị em, chiếm 23% tổng số CNVCLĐ, nằm trong 52 đầu mối công đoàn cơ sở và trên cơ sở, gồm các ngành nghề: Đường sắt, Đường bộ, Đường thủy nội địa, Hàng không, Hàng hải..., phạm vi hoạt động phân tán, trải dài khắp đất nước, kể cả nước ngoài, nhiều nghề nặng nhọc, nguy hiểm và có yếu tố độc hại như làm việc ở mỏ đá, cạo rỉ vỏ tàu, hàn điện hầm tàu, cơ khí, duy tu đường bộ...

Nữ CNVCLĐ TEDI tham quan cầu Thuận Phước, Đà Nẵng
Nữ CNVCLĐ TEDI tham quan cầu Thuận Phước, Đà Nẵng

Công tác vận động nữ CNVCLĐ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và công đoàn từ cấp ngành đến cơ sở quan tâm, chỉ đạo và thể hiện thông qua các kế hoạch, chiến lược, nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Đảng ủy GTVT, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ, Công đoàn GTVT VN. 5 năm qua, Công đoàn GTVT VN thường xuyên chỉ đạo Công đoàn các cấp: Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chủ động đề xuất với chính quyền tổ chức các hoạt động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong nữ CNVCLĐ, thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nữ CNVCLĐ toàn Ngành.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ, nhằm đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH Ngành và đất nước, trong thời gian qua, Công đoàn các cấp đã tham mưu, đề xuất nhiều hình thức với chính quyền tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để nữ CNVCLĐ được theo học các lớp về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, vi tính, lý luận chính trị, quản lý Nhà nước... Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa ra những chính sách cụ thể như tạo điều kiện về thời gian đi học và được hưởng nguyên lương trong thời gian đi học; Cán bộ nữ được cử đi đào tạo nghiên cứu sinh, được tạo điều kiện về thời gian và được trả 100% lương, được hỗ trợ kinh phí khi hoàn thành chương trình. Có đơn vị thưởng từ 15 - 30 triệu đồng sau khi hoàn thành chương trình thạc sỹ, tiến sỹ. 5 năm qua, đã có 14.544 nữ được cử đi học tập, bồi dưỡng. Số nữ được quy hoạch trên tổng số người được quy hoạch là 459/1.838 người. Số nữ được bổ nhiệm trên tổng số cán bộ được bổ nhiệm là 401/1.367 người.

Đã có nhiều nữ cán bộ được bổ nhiệm, đảm nhận công việc lớn hơn so với 5 năm trước, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của nữ CNVCLĐ ngành GTVT. Theo Ban Nữ công Công đoàn GTVT VN, hiện có 6 chị được bổ nhiệm chức danh vụ trưởng, vụ phó các Vụ tham mưu của Bộ, 8 chị được bầu là chủ tịch, phó chủ tịch các Công đoàn cấp trên cơ sở, 580 chị được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và trưởng, phó các phòng ban. Các đơn vị làm tốt công tác cán bộ nữ điển hình như: Công đoàn Cục Y tế GTVT, Công đoàn Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng CTGT, Trường cán bộ quản lý GTVT.

Phương Anh

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC