Cộng đồng chuyển giới cám ơn Quốc hội nhưng... vẫn lo | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội Cộng đồng chuyển giới "cám ơn Quốc hội" nhưng... vẫn lo

Cộng đồng chuyển giới "cám ơn Quốc hội" nhưng... vẫn lo

24/11/2015 - 16:41 (GMT+7)

Cộng đồng người chuyển giới cám ơn Quốc hội về việc chính thức được pháp luật thừa nhận nhưng vẫn còn nhiều nỗi lo.

lgbt-cam-on-quoc-hoi
Cộng đồng LGBT "Cảm ơn Quốc hội" thông qua quy định hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính.

Hiện có 61 quốc gia hợp pháp hóa việc chuyển đổi giới tính. Việt Nam là quốc gia thứ 62 trên thế giới, thứ 11 tại châu Á cho phép việc thay đổi giới tính trên giấy tờ nhân thân.

Sáng 24/11/2015, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Trong đó, quyền chuyển đổi giới tính được chính thức hợp pháp hóa tại Việt Nam.

Việc chuyển đổi giới tính được quy định tại Điều 37 của Bộ luật: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan."

Bà Lương Minh Ngọc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), cho biết: “Theo một khảo sát năm 2014, cứ 5 người chuyển giới tại Việt Nam thì có 4 người mong muốn phẫu thuật chuyển giới. Trong đó 11% đã phẫu thuật thay đổi ít nhất một bộ phận trên cơ thể, đa phần làm ở nước ngoài".

Theo bà Ngọc, việc thừa nhận chuyển đổi giới tính không chỉ giúp người chuyển giới từ nay có thể thực hiện phẫu thuật với chi phí hợp lý, an toàn ngay tại Việt Nam, mà còn giảm bớt sự kỳ thị xã hội và phân biệt đối xử với người chuyển giới.

Về việc thông qua luật, ông Lương Thế Huy, cán bộ mảng LGBT của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) chia sẻ: "Đây là kết quả đáng mừng không chỉ với cộng đồng người chuyển giới. Việc hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính là điều rất nhân văn một phần dựa trên tiến trình vận động 2 năm qua của cộng đồng LGBT".

Ông Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc trung tâm ICS cũng rất vui mừng và tự hào về điều này. Ông Thảo cho hay, việc thông qua Luật Dân sự (sửa đổi) nói trên có tác động tích cực với người chuyển giới và rất kịp thời. Đặc biệt là trong bối cảnh thời gian qua mọi người đã được chứng kiến cuộc sống của người chuyển giới khi chưa được thông qua luật gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại.

Theo ông Thảo, việc thông qua này sẽ giúp người chuyển giới có cơ hội sống tích cực hơn.

Tuy nhiên, ông Thảo cho rằng, việc thông qua này mới chỉ là bước khởi đầu. Người chuyển giới còn rất nhiều việc phải làm như khám sức khỏe, tâm lý ở đâu hay những người không muốn chuyển đổi giới tính có được thay đổi giấy tờ tùy thân hay không.

Ngoài ra, nếu như người chuyển giới 1 phần thì có được thừa nhận hay không thì thì vẫn cần một tiến trình thúc đẩy khác.

Không chỉ những người công tác trong các tổ chức LGBT, cộng đồng người chuyển giới cũng đặc biệt vui mừng và cảm ơn Quốc hội trước thông tin này.

Bạn Nguyễn Huỳnh Tố An, một người chuyển giới nữ ở TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Quy định mới mang lại rất nhiều niềm vui cho chúng tôi. Mong rằng sẽ sớm có các quy định hướng dẫn cụ thể để người chuyển giới có thể thay đổi họ tên, giới tính mình mong muốn".

Hà Duy Linh, một người chuyển giới nam ở Hà Nội lại đề nghị rằng luật cho phép người chuyển giới có quyền thay đổi họ tên, giới tính trên giấy tờ khi chỉ chuyển đổi một phần và cả khi không thực hiện chuyển đổi giới tính.

Di Linh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông