Cựu Thủ tướng Malaysia sợ trượt bầu cử, nhờ Mỹ giúp đỡ?

21/07/2018 15:50

Nhà báo Châu Á tiết lộ lá thư bí mật cho thấy văn phòng cựu Thủ tướng Malaysia nhờ vả chính phủ Mỹ.

Keyword đầu tiên có dấu

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Nhà báo, nhà văn Nile Bowie chuyên theo dõi Singapore và Malaysia của tờ Asia Times cho biết, một lá thư bí mật do văn phòng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak gửi tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa bị rò rỉ.

Nội dung thư cho thấy, văn phòng này đã nhờ vả Mỹ giúp đỡ trong trường hợp đảng cầm quyền bị thua trong cuộc bầu cử tháng 5/2018.

Lá thư được gửi khoảng 5 ngày trước bầu cử, yêu cầu Mỹ hỗ trợ chính trị nếu kết quả bầu cử rất suýt soát, gần đủ để đảng ông Najib thành lập chính phủ; phải thành lập quốc hội treo; hoặc đảng ông Najib thắng cử nhưng mỏng manh.

Lá thư do Cục Tình báo Nước ngoài Malaysia (MEIO) soạn và được ông Hasanah Ab Hamid người đứng đầu đơn vị thuộc Phòng Nghiên cứu của Văn phòng Thủ tướng Malaysia ký. Thư bị rò rỉ và đăng tải phần nội dung trên trang tin Malaysiakini ngày 19/7.

Tuy nhiên, ông Bowei lưu ý, bức thư không trực tiếp yêu cầu sự hỗ trợ từ Mỹ mà đề nghị được Mỹ thừa nhận.

Nhà báo Bowei nhận định, nội dung thư “cho thấy, chính phủ cầm quyền thời điểm đó lo lắng đến mức nào, họ cảm giác được cuộc đấu sắp tới sẽ rất khó khăn và huy động tất cả rào cản trước bầu cử để gây áp lực lên phía kia”.

Trong thư còn có đoạn tóm lược quan điểm của ông Najib rằng: Bản thân Mỹ cũng cần Malaysia vì họ đang ngày càng có ít đồng minh trong khu vực. “Nếu không có ông Najib đứng đầu Malaysia, Mỹ sẽ mất đi một đối tác đáng tin cậy trong khu vực” trong bối cảnh Philippines đang dần tách khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ còn Singapore và Brunei quá nhỏ bé để có thể tạo nên tác động cònThái Lan và Indonesia đang chìm đắm trong những vấn đề chính trị nội bộ của bản thân họ - Bowei phân tích.

Trang Trần (Theo Sputnik)