Đã tới lúc tạm dừng dự án condotel mới | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Bất động sản Đã tới lúc tạm dừng dự án condotel mới?

Đã tới lúc tạm dừng dự án condotel mới?

11/10/2018 - 18:51 (GMT+7)

Thị trường BĐS quý III ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung lẫn giao dịch thành công đối với căn hộ condotel

condotel-laluna

Thị trường BĐS quý III ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung lẫn giao dịch thành công đối với căn hộ condotel (ảnh Dự án condotel Laluna mới mở bán lần đầu)

Ngày 11/10, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã công bố  báo cáo thị trường giao dịch BĐS quý III/2018. Theo đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đặc biệt là condotel đã được ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch thành công. Cụ thể trong quý III/2018, hầu hết các địa phương phát triển mạnh về BĐS nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ Nha Trang có 1 dự án mở bán lần đầu ra thị trường. Lượng giao dịch trên cả nước của condotel chỉ đạt khoảng 1000 sản phẩm. Trong khi đó ước tính có khoảng 15-20 nghìn căn condotel chưa bán được.

Lý giải cho hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết: Hiện nhà nước đã siết chặt vốn đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng; các chính sách pháp lý cho condotel chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư; các dự án đang triển khai chậm hoàn thiện so với tiến độ…Trong khi đó, giá bán của sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đã được chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35-50 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án trên 70 triệu đồng/m2. Theo các chuyên gia, ở mức giá cao như vậy, nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

“Giá bán cao dựa trên cam kết lợi nhuận cao. Tuy nhiên thực tế với những cam kết lợi nhuận khoảng 10%/tháng là rất khó thực hiện. Chính vì thế câu trả lời cho câu hỏi đầu tư vào condotel hiệu quả như thế nào đối với khách hàng vẫn chưa được rõ ràng”, ông Đính nói.

Qua đây, Hội Môi giới BĐS Việt Nam khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai cần tập trung hoàn thiện, sớm đưa vào khai thác kinh doanh tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Hoàng Ngân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông