Dán nhãn năng lượng cho ô tô, chủ xe không phải nộp phí | Báo Giao thông
Trang chủ Giao thông phát triển Dán nhãn năng lượng cho ô tô, chủ xe không phải nộp phí

Dán nhãn năng lượng cho ô tô, chủ xe không phải nộp phí

08/04/2014 - 18:08 (GMT+7)

Hôm nay (8/4), Bộ GTVT khẳng định, việc dán nhãn năng lượng cho xe 7 chỗ trở xuống chỉ mang ý nghĩa thông tin cho người tiêu dùng và người sử dụng xe không bị thu phí khi xe dán tem này.

Việc dán Nhãn năng lượng đối với xe con 7 chỗ trở xuống chỉ mang ý nghĩa thông tin, không có ý nghĩa về mặt lưu hành.
Việc dán nhãn năng lượng đối với xe con 7 chỗ trở xuống giúp khách hàng có thêm thông tin khi chọn mua sản phẩm

Trước một số thông tin trên báo chí cho rằng, Bộ GTVT đang nghiên cứu tiến hành việc gộp Tem kiểm định, Tem thu phí sử dụng đường bộ và Nhãn năng lượng cho xe ô tô con loại từ 7 chỗ trở xuống, Bộ GTVT cho biết, hiện tại các phương tiện xe cơ giới đủ điều kiện hoạt động trên hệ thống giao thông đường bộ phải được dán 2 loại tem  gồm: 

Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để xác nhận về tình trạng kỹ thuật của phương tiện đảm bảo an toàn để tham gia giao thông, được thực hiện dán lên xe thông qua các lần kiểm định định kỳ. Ngoài ra, còn có Tem thu phí sử dụng đường bộ để xác nhận phương tiện đó đã đóng phí bảo trì đường bộ hay chưa. 

Riêng việc dán nhãn năng lượng (được thực hiện theo Luật năng lượng) cho xe ô tô con loại từ 7 chỗ chở xuống trong sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, chỉ có ý nghĩa thông tin cho người tiêu dùng về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khi mua. Do vậy không thể gộp chung Tem kiểm định, Tem thu phí sử dụng đường bộ và Nhãn năng lượng thành một loại.

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, ông Nguyễn Hữu Trí - Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết: "Việc dán nhãn năng lượng này sẽ do nhà sản xuất thực hiện và được kiểm tra theo lô khi làm thủ tục nhập khẩu. Việc dán nhãn năng lượng để tránh việc doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhập khẩu công bố mức tiêu thụ nhiên liệu của ôtô không đúng với thực tế. Khi thực hiện quy định này, người mua xe có cơ sở để tham khảo, so sánh mức tiêu thụ nhiên liệu của các loại xe, các hãng sản xuất. Hãng sản xuất, nhà nhập khẩu... phải trả phí khi kiểm tra dán tem năng lượng, còn người sử dụng xe không phải nộp phí”.

Trước đó, Bộ GTVT đã công bố để lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo thông tư quy định về kiểm tra, chứng nhận và dán nhãn năng lượng đối với ôtô con loại 7 chỗ trở xuống. Bình luận về dự thảo này, một số báo đã cho rằng như vậy là không cần thiết vì người mua xe sẽ phải trả thêm phí.

Tiến Mạnh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa