Danh tính 7 người tử vong tại Lễ hội âm nhạc hồ Tây | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội Danh tính 7 người tử vong tại Lễ hội âm nhạc hồ Tây

Danh tính 7 người tử vong tại Lễ hội âm nhạc hồ Tây

17/09/2018 - 14:49 (GMT+7)

Danh tính 7 người chết nghi do sốc ma túy tại Lễ hội âm nhạc hồ Tây "Trip to the Moon" được cảnh sát công bố.

7-nguoi-tu-vong-trong-le-hoi-am-nhac-o-cong-vien-n

Hình ảnh tại Lê hội âm nhạc hồ Tây Trip to theo Moon

Chiều nay (17/9), Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin vụ 7 người tử vong tại Lễ hội Âm nhạc hồ Tây tối trước đó (16/9).

Tham dự buổi họp báo có Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó GĐ Công an TP; ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận tây Hồ và ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội.

lễ hội âm nhạc hồ Tây

Ông Trương Minh Tiến phát biểu tại cuộc họp báo

Báo cáo việc cấp phép cho công ty tổ chức sự kiện tại Lễ hội Âm nhạc hồ Tây, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội cho biết, Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở chính tại Đống Đa, Hà Nội, có đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực tổ chức sự kiện văn hoá nghệ thuật, từng tổ chức nhiều chương trình nhạc điện tử, được Sở VH-TT cấp phép, tất cả chương trình này diễn ra đều có hiệu ứng tốt. Công ty này chưa từng bị xử lý hành chính vì biểu diễn văn hoá nghệ thuật.

Chương trình này có 4 DJ nước ngoài biểu diễn, TP cấp phép cho công ty Kết nối Á Châu mời 4DJ này đến biểu diễn tại chương trình. Sau đó Sở VH-TT tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép cho công ty kết nối Á Châu cấp phép cho 4 DJ trên tại công viên nước hồ Tây, giấy phép cấp ngày 31/8. Giấy phép này cũng được gửi đến các bên liên quan, toàn bộ quy trình cấp phép thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Tiến cũng cho hay, trong chương trình xảy ra sự việc rất đáng tiếc khiến 7 người chết.

lễ hội âm nhạc hồ tây 7 người tử vong do sốc ma tú

Đại tá Nguyễn Văn Viện báo cáo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu.

Đã xác định danh tính, các nạn nhân đều dương tính với ma túy

Tiếp đến, Đại tá Nguyễn Văn Viện báo cáo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu.

Theo đó, khoảng 23h10 ngày 16-9, CAQ Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ), về việc tiếp nhận 2 trường hợp đến cấp cứu là Hoàng Việt M. (SN 1990, trú tại Long Biên) và B. (SN 1989 ở Hải Phòng), trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Công an TP tổ chức xác minh, trước khi tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân này đã tham gia Lễ hội âm nhạc tại hồ Tây. Xác định tại Bệnh viện E và Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một số trường hợp tương tự.

Số nạn nhân tử vong gồm:

Nguyễn Hoàng D. (SN 1991, ở Hàng Than, Hà Nội), tử vong trước khi đến bệnh viện.

4 nạn nhân tử vong tại Bệnh viện E gồm: Nguyễn Thị T. (SN 1996, trú tại Sơn La); Nguyễn Thu H. (SN 1996, trú tại Trần Điền, Hoàng Mai); Hoàng Thanh T. (SN 1992 trú tại phường Nam Đồng, Đống Đa); Nguyễn Trường T. (SN 1997, trú tại TP Cao Bằng).

3 nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện E và hôn mê gồm: Nguyễn Cảnh V. (SN 2000, ở Hoàn Kiếm; Bùi Văn K. SN 1988 trú tại Cầu Đất, Hải Phòng); Trần Thị T. (SN 1999 là học viên lớp điều dưỡng Đông Đô).

Bệnh viện Bạch Mai có 2 nạn nhân hôn mê gồm Nguyễn Việt L. (SN 1991 ở Hoàn Kiếm) và Cáp Duy A. (SN 1994, trú tại Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

Bệnh viện xác định các nạn nhân trên sơ bộ dương tính với ma tuý, hiện cơ quan điều tra đang xác định loại ma tuý. Công an TP tổ chức khám nghiệm hiện trường có bóng cười, một số tinh thể màu trắng và một số viên nén nghi là ma tuý. Hiện nay đang tiếp tục giám định.

Chương trình được cấp phép

Trả lời câu hỏi vấn đề quản lý cấp phép đối với những chương trình tương tự lễ hội âm nhạc Hồ Tây, ông Trương Minh Tiến cho biết, nguyên tắc là tất cả các hoạt động đều phải được cấp phép theo đúng quy định. Những chương trình có yếu tố nghệ sĩ là người nước ngoài thì phải được UBND TP đồng ý.

"Trên địa bàn TP những năm qua, chúng tôi chỉ đạo triển khai việc này rất nghiêm. Hầu như tất cả chương trình phải được cấp phép. Ngay cả nhiều chương trình diễn trong các quán bar, nhà hàng cũng phải có thủ tục cấp phép", ông Tiến nói.

Về câu hỏi: Sau sự vụ công viên nước hồ Tây cần quản lý các nhạc hội ra sao trong điều kiện nhiều thanh niên quá khích, sử dụng chất kích thích?, ông Tiến cho biết: "Trước hết, chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội, chúng tôi tạm dừng cấp phép các loại hình thế này, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra chúng tôi mới xem xét. Tới đây phải phối hợp chặt hơn nữa với các chương trình đại nhạc hội lớn, phối hợp với công an và chính quyền ngay từ đầu để có phương án đảm bảo chặt chẽ về an ninh trật tự"...

Cơ quan chức năng có nắm được có bao nhiêu người bảo vệ tại sự kiện này?

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ:

Về công tác đảm bảo điều kiện và lượng người tham dự trong công viên nước hồ Tây, với trách nhiệm quản lý, trước ngày biểu diễn chúng tôi đã kiểm tra và Công ty kết nối Á Châu đã xuất trình được giấy phép, trong nội dung có đảm bảo ANTT trong suốt quá trình tổ chức. Chúng tôi giao cho Phòng văn hoá và các đơn vị nghiệp vụ của công an theo dõi, kiểm tra. Thủ tục giấy tờ các đơn vị thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Vai trò của Công an quận Tây Hồ thế nào vì sau khi sự việc xảy ra mới biết. Đại diện PC 47 đánh giá thế nào về việc sử dụng ma tuý trong các bar, vũ trường, quán karaoke?

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội:

Toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự thuộc trách nhiệm của phía Công viên nước hồ Tây. Việc có kiểm soát được bao nhiêu người mang ma tuý vào và bao nhiêu người sử dụng, đến nay xảy ra thì đang trong quá trình điều tra, chúng tôi sẽ điều tra và thông tin sớm nhất.

Về câu hỏi số ma tuý là ma tuý gì, ai mua, việc này chúng tôi xin thông tin, 7 nạn nhân tử vong, số còn lại đang hôn mê, loại ma tuý gì phải chờ bộ phận chuyên môn kết luận bằng văn bản.

 Ai mua hay đưa vào thì phải chờ quá trình điều tra. Vì lượng người tham gia quá đông nên cần có thời gian điều tra. Việc 7 nạn nhân có đi cùng nhóm không cũng chưa xác định được vì 7 nạn nhân đã tử vong, mỗi người ở 1 địa phương khác nhau. Kế hoạch đấu tranh phòng chống ma tuý là kế hoạch xuyên suốt của Công an TP, được làm thường xuyên theo chỉ đạo.

Trách nhiệm là do công ty tỏ chức sự kiện phối hợp với Công viên nước hồ Tây, còn công an và đơn vị nghiệp vụ chỉ nắm bắt tình hình. Về trách nhiệm của Công ty Á Châu, sự việc mới xảy ra, Công an TP phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ và đương nhiên chúng tôi đã làm việc với Công ty Á Châu.

Lãnh đạo quận Tây Hồ nói trách nhiệm thuộc Công viên nước, vậy quận có trách nhiệm gì không?

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ:

Về địa điểm biểu diễn đêm nhạc hội, chúng tôi đã có công tác nghiệp vụ nắm tình hình của các lực lượng, thực hiện giám sát quản lý Nhà nước. Về việc bao nhiêu người tham dự, đây là sự kiện có bán vé nên chúng tôi đang yêu cầu kiểm tra. Khi cấp giấy phép biểu diễn thì không ghi là biểu diễn với bao nhiêu người.

Về vai trò của địa phương, chúng tôi đã giám sát chặt chẽ, trong tổ chức thực hiện thì Công viên nước phải chịu toàn bộ trách nhiệm theo hợp đồng ký kết với Công ty Á Châu.

Về trách nhiệm của quận trong việc kiểm soát khán giả đi vào, chúng tôi cùng công an quận và phường đảm bảo ANTT trên địa bàn. Về vai trò trách nhiệm khi để mang ma tuý vào thì cơ quan chức năng đang điều tra.

Đại tá Nguyễn Văn Viện:

Đây là vụ việc đáng tiếc mới xảy ra đêm qua, có những nạn nhân phát hiện trong người có chất ma tuý, đang chờ giám định xem loại gì, không thể qua đây mà đánh giá được về công tác đấu tranh phòng chống ma tuý. Việc để lọt đưa ma tuý vào, trách nhiệm thế nào vẫn phải chờ điều tra, với sự kiện văn hoá đông thế này, xảy ra sự cố gây chết người thì phải điều tra thận trọng, trên cơ sở đó xem xét khởi tố hình sự vụ án, xem xét trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan.

"Trip to the Moon" là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Âm nhạc Điện tử 2018- Vietnam Electronic Weekend (VEW) năm thứ 3 liên tiếp. Sau năm 2017 gây được sự ấn tượng với giới trẻ bởi quy mô hoành tráng và sự góp mặt của DJ số 1 thế giới - Hardwell. 

Sự kiện này do Connected Agency và Escape Group phối hợp tổ chức, giá vé khoảng 650.000 đồng.

Trao đổi với Báo Giao thông sáng nay sau sự việc 7 người tử vong tại Lễ hội âm nhạc hồ Tây, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội cho biết, Sở đã cấp phép cho công ty Connected Agency (Công ty Tổ chức sự kiện, đồng thời được giới thiệu là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực hoạt động tổ chức các sự kiện âm nhạc điện tử- EDM lớn nhất tại Việt Nam) tổ chức lễ hội "Trip To The Moon" tại công viên nước Hồ Tây ngày 16/9.

Hoài Vũ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông