Đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa an toàn lao động | Báo Giao thông
Trang chủ Pháp luật Pháp đình Đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa an toàn lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa an toàn lao động

02/08/2012 - 08:09 (GMT+7)

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm ở Việt Nam có đến 6.000 vụ tai nạn lao động. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm ở Việt Nam có đến 6.000 vụ tai nạn lao động. Hậu quả của tai nạn lao động không kém gì tai nạn giao thông và ảnh hưởng ngay đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhằm tuyên truyền tốt hơn về công tác an toàn lao động, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức tập huấn tại tỉnh Lâm Đồng cho các phóng viên, biên tập viên báo chí trong cả nước.

Tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đã khẳng định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong môi trường doanh nghiệp cần được coi trọng. Các tiêu chuẩn, trách nhiệm xã hội, quy tắc ứng xử nhằm chăm sóc sức khỏe của người lao động, đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường sống luôn là tiêu chí hàng đầu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng thừa nhận, vấn đề tai nạn lao động và bệnh nghề lâu nay ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức. Số lượng doanh nghiệp được cấp phép thành lập quá dễ dàng, nhưng không đáp ứng được các điều kiện về an toàn lao động. Đã đến lúc phải gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng yếu kém văn hóa an toàn lao động của các doanh nghiệp. Yêu cầu bức thiết lúc này cần đặt ra là các doanh nghiệp phải xây dựng một chuẩn mực về văn hóa an toàn lao động, xem an toàn lao động là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu đề xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Theo ông Phạm Gia Lượng, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), hiện mỗi năm cả nước xảy ra khoảng 6.000 vụ tai nạn lao động xảy ra ở các doanh nghiệp, chưa kể những vụ xảy ra ở các doanh nghiệp do cẩu thả trong sản xuất, thiết kế và xây dựng công trình. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng chưa chú trọng việc trang bị các thiết bị cứu trợ an toàn lao động. Có đến 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu các điều kiện đảm bảo an toàn lao động.

1
Tuyên dương doanh nghiệp thực hiện tốt văn hoá an toàn lao động

Tại buổi tập huấn, đại diện Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra con số: Chưa năm nào có quá 10% số doanh nghiệp nộp báo cáo về tình hình tai nạn lao động về các Sở LĐ-TB&XH. Mỗi khi xảy ra tai nạn lao động, các chủ doanh nghiệp thường chủ động thỏa thuận bồi thường với công nhân, nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Hoặc nếu bị phát hiện, doanh nghiệp lại biện minh không đủ kinh phí để đầu tư, trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại để bảo vệ sự an toàn cho công nhân.

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm các khoản chi phí, nhất là các chi phí trang bị bảo hộ lao động cá nhân, dụng cụ bảo hiểm tai nạn lao động cho các công nhân... Từ đó, rất nhiều vụ tai nạn lao động đáng tiếc đã xảy ra. Bộ TT&TT đề nghị, cần nhiều bài viết, tin tức của phóng viên ở các cơ quan báo chí để cảnh báo các chủ doanh nghiệp về an toàn vệ sinh lao động.

Được biết, sau đợt tập huấn nghiệp vụ viết về công tác an toàn vệ sinh lao động, bệnh nghề lần này, thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tổ chức liên hoan phim phóng sự, phim tài liệu truyền hình về chủ đề “An toàn vệ sinh lao động” nhằm khuyến khích các đài truyền hình - phát thanh trong cả nước vào cuộc.

Thu Hương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa