ĐBQH lý giải đề xuất đánh thuế nhà, ôtô bị phản ứng dữ dội

17/04/2018 10:58

Đề xuất đánh thuế tài sản bị phản ứng dữ dội khi đưa ra có nguyên nhân từ việc thuyết minh, giải trình.

le-thi-nga

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Tại phiên thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội diễn ra sáng 17/4, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh đến việc cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền.

Đề cập đến sự việc những ngày qua, thông tin đề xuất đánh thuế tài sản, cụ thể là việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, ô tô trên 1,5 tỷ đồng đã khiến dư luận phản ứng dữ dội, bà Nga cho rằng nguyên nhân một phần liên quan việc thuyết minh giải trình.

Do đó, bà Lê Thị Nga đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng Chính phủ cố gắng chủ động đưa thông tin đa chiều. Trong đó, Chính phủ phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về nội dung chính sách để tránh tình trạng đưa không rõ, không đủ rồi dư luận không đủ điều kiện nên tiếp cận chưa toàn diện.

Bà Nga cũng đề cập đến việc bản thân bị mạng xã hội quy chụp "hơi nặng" khi trình bày nội dung trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp về thẩm tra Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, theo đó có đoạn "về mặt pháp lý không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng, tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có".

"Mỗi câu đó mà tôi “ăn đủ”, tuy nhiên tôi vui khi họ rất quan tâm, nhưng điều cần rút kinh nghiệm là các cơ quan liên quan chưa chủ động thông tin truyền thông, chứ tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có thì pháp luật có đủ công cụ xử lý”, bà Nga kể và đề nghị cần thông tin kỹ, thông tin đa chiều để dư luận hiểu rõ.

Cùng nhắc đến đề xuất đánh thuế tài sản, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải kể mới đây báo chí hỏi ông về thuế tài sản nhưng Uỷ ban Tài chính - Ngân sách không nhận được thông tin gì vì cái này mới đang nằm ở Bộ Tài chính (Bộ Tài chính đang dự thảo).

Ông Hải đồng tình với ý kiến của Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp về việc nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vì lần trước dự luận phản ứng mạnh về thuế VAT, thuế môi trường. Vì vậy muốn lấy ý kiến dư luận thì phải thực hiện từng bước.

"Còn cơ quan quyết định luật và sửa luật lại chưa có thông tin, chưa thẩm định, chưa tiếp cận được mà để thế này sẽ tạo dư luận không ổn khi đưa ra trái chiều với lòng mong muốn của nhân dân. Do đó, công tác tuyên truyền cần quan tâm", ông Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh chủ động thông tin cho báo chí để thông tin nhiều chiều. Các cơ quan cũng cần giải thích cho dư luận hiểu những nội dung đưa ra lấy ý kiến chứ chưa “chốt” trước khi Quốc hội quyết định.

Trước đó, Bộ Tài chính vừa gây chú ý dư luận khi công bố đề xuất đánh thuế tài sảnlên nhà đất, ô tô, du thuyền và máy bay.

Theo đó,nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng, hoặc từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ phải chịu thuế mức 0,4%/năm. Không chỉ có nhà ở mà đất ở, đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp... có thể cũng bị đánh thuế tài sản cao hơn trước.

Cùng với đó là ô tô, máy bay, du thuyền có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ phải chịu thuế tài sản mức 0,3% hoặc 0,4%/năm...

Anh Thư