Đề nghị kỷ luật nghiêm nguyên Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

12/07/2018 16:11

Với vi phạm rất nghiêm trọng, Bộ chính trị đề nghị BCH T.Ư xem xét, kỷ luật nghiêm nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Keyword đầu tiên có dấu

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son

Ngày 12/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị, xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 và Bộ trưởng đương nhiệm Trương Minh Tuấn liên quan đến những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Bộ Chính trị đánh giá, Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông đã vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng Công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội; để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao. Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định.

Cùng với đó, đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

Những vi phạm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 30 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, của Bộ Chính trị, Bộ Chính trị đã quyết định đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

Trong khi đó, người kế nhiệm của ông Son là Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Ông Tuấn cũng bị cho thôi chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2016-2021.

Hoài Vũ