Điểm chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2017 ở Việt Nam | Báo Giao thông
Trang chủ Đi ++ Khám phá Điểm chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2017 ở Việt Nam

Điểm chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2017 ở Việt Nam

12/08/2017 - 18:05 (GMT+7)

Đêm 12/8, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids.

mua_sao_bang_luc_may_gio

Perseid là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất, đẹp nhất năm 2017

Vào đêm nay (12/8) và rạng sáng ngày 13/8 (giờ Việt Nam), những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids. Với mật độ lên tới 60 - 120 vệt/giờ, mưa sao băng Perseids được xem là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Được biết, trận mưa sao băng Perseids này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle (hay 109P/Swift-Tuttle) - quay quanh Mặt trời với chu kỳ 135 năm, được quan sát vào năm 1862. Khi Trái đất đi ngang qua sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 27km, một đám lớn các mảnh thiên thạch từ ngôi sao chổi này sẽ lao vào khí quyển Trái đất. Những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Các nghiên cứu cho thấy, các mảnh vụn thiên thạch lao vào bầu khí quyển Trái đất với vận tốc từ 30 - 60km/s và bốc cháy ở độ cao 60 - 100km tính từ mặt đất lên.

Để quan sát được mưa sao băng Perseids một cách rõ ràng nhất, bạn cần nắm được thời gian và cách chọn không gian, địa điểm quan sát.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, thời điểm có thể quan sát mưa sao băng Perseids tốt nhất vào rạng sáng các ngày 12, 13 và 14/8, nhưng lý tưởng nhất là rạng sáng 13/8. Bởi lúc này khả năng trời quang đãng, thuận lợi để chiêm ngưỡng.

Để quan sát hiện tượng sao băng tốt nhất, bạn có thể ngắm sao bằng mắt thường tại các khu vực trống rộng, cách xa ánh đèn điện. Đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng.

Thời gian lý tưởng để quan sát hiện tượng là nửa đêm cho đến trước khi Mặt Trời mọc. Người quan sát hướng về chòm sao Anh Tiên, phía đông bắc bầu trời.

Ngoài ra, người xem chỉ cần dùng mắt thường, không cần đến ống nhòm hay bất cứ dụng cụ phụ trợ nào để quan sát.

Mai Anh (Tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông