Điều chỉnh quy hoạch các cảng hàng không: Hoàn thành trong tháng 3 | Báo Giao thông
Trang chủ Giao thông phát triển Vận tải Điều chỉnh quy hoạch các cảng hàng không: Hoàn thành trong tháng 3

Điều chỉnh quy hoạch các cảng hàng không: Hoàn thành trong tháng 3

06/03/2013 - 08:12 (GMT+7)

Đây là một trong những yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại cuộc họp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 2012 và kế hoạch năm 2013

Đây là một trong những yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại cuộc họp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 2012 và kế hoạch năm 2013, ngày 5/3. Cùng dự cuộc họp có Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu và đại diện các cục, vụ của Bộ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hoạt động kinh doanh của Tổng công ty trong năm 2012 gặp một số khó khăn khi vừa phải thực hiện kiện toàn bộ máy với 22 chi nhánh trải dài cả nước, vừa xây dựng hệ thống quản trị thống nhất, đồng thời tiếp nhận và thực hiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở hạ tầng hàng không tại các địa phương theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể CBCNV-LĐ của ACV, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 của Tổng công ty đều đạt và vượt kế hoạch. ACV đã tiếp nhận và đầu tư nhiều dự án lớn, hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Các dự án được thực hiện và hoàn thành đều là các dự án phục vụ phát triển kinh tế khu vực, kinh tế vùng.

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh 2013 của ACV, Tổng công ty sẽ tập trung đầu tư vào các dự án chính; đẩy mạnh tốc độ triển khai các công trình trọng điểm quốc gia; tăng cường khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng các sân bay hiện có để phát triển các dịch vụ hàng không và phi hàng không, phấn đấu tổng hành khách năm 2013 đạt khoảng 38 triệu khách và tổng doanh thu đạt 7.288 tỷ đồng...

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu và đại diện các cục, vụ chức năng đã đóng góp ý kiến về hoạt động sản xuất kinh doanh 2012 và kế hoạch năm 2013 của ACV.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, CBCNV-LĐ của Tổng công ty trong thời gian qua; ACV đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2012, công tác đầu tư, triển khai các dự án, công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng. Bộ trưởng đề nghị, trên cơ sở kết quả sản xuất kinh doanh năm 2012, ACV cần có phân tích, đánh giá về lợi nhuận kinh doanh, xác định được nguyên nhân để từ đó có giải pháp kinh doanh hiệu quả cho năm 2013, nhất là khâu quản lý, quản trị doanh nghiệp, tổ chức hạch toán sản xuất kinh doanh, tổ chức hạch toán chi phí.

Bộ trưởng yêu cầu Tổng công ty có báo cáo riêng để đánh giá kỹ hơn việc hợp nhất 3 tổng công ty là đúng hướng, phát huy được hiệu quả, đặc biệt là công tác tổ chức thành lập, phân công công việc, giải quyết hợp lý nguồn lao động.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ACV cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị của Cục Hàng không Việt Nam, sớm hoàn thành điều chỉnh các quy hoạch GTVT, bao gồm các cảng hàng không để trong tháng 3/2013 hoàn chỉnh báo cáo trình Chính phủ. Bộ trưởng lưu ý, Tổng công ty việc điều chỉnh các cảng cần phân tích các cảng quốc tế, nội địa, quân sự, phân tích rõ những cảng dự bị, để điều chỉnh quy hoạch trong từng lĩnh vực cho phù hợp; trên cơ sở đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam xây dựng chiến lược điều chỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng lại quy hoạch, phát triển các cảng hàng không điều chỉnh quy hoạch đến năm 2015, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, từ đó có kế hoạch đầu tư, thực hiện giám sát thu hút nguồn vốn đầu tư cho phát triển và có danh mục trình tự ưu tiên đầu tư. Đồng thời, Tổng công ty phải tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu khi được Bộ phê duyệt.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu chỉ đạo các đơn vị phối hợp thống nhất trong quản lý điều hành bay tại sân bay; điều chỉnh lại giá phù hợp để các đơn vị đều có điều kiện phát triển; mở thêm các chuyến bay, đường bay vào khai thác có hiệu quả, nhất là bố trí lịch bay phù hợp; khuyến khích mở các đường bay mới, nội địa, khu vực và quốc tế. Bộ trưởng nhấn mạnh, ACV phải tập trung mọi nguồn lực, huy động lực lượng, máy móc thiết bị, để tăng chỉ tiêu về số lượng, doanh thu, lợi nhuận của Tổng công ty lên cao hơn, phấn đấu chỉ tiêu tăng trưởng năm 2013 không dưới 6%.

Thu Phương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa