Định vị GPS: Giải pháp quản lý cho doanh nghiệp và người cầm lái | Báo Giao thông
Trang chủ Công nghệ Định vị GPS: Giải pháp quản lý cho doanh nghiệp và người cầm lái

Định vị GPS: Giải pháp quản lý cho doanh nghiệp và người cầm lái

07/12/2011 - 14:09 (GMT+7)

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến thời hạn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc không biết hộp đen là gì và tại sao lại phải gắn nó vào ô tô.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến thời hạn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết “hộp đen” là gì và tại sao lại phải gắn nó vào ô tô.

Lộ trình áp dụng luật

Từ ngày 1-7-2011, tất cả xe kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 500km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Tuy nhiên do còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, theo văn bản mới nhất của Bộ GTVT thời hạn lắp đặt hộp đen được gia hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1-7.

Những chiêc hộp đen giúp doanh nghiệp vận quản lý tốt hơn các phương tiện của mình
Những chiêc hộp đen giúp doanh nghiệp vận quản lý tốt hơn
các phương tiện của mình

Theo đó, đến ngày 1-1-2012 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Trước ngày 1-7-2012 xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng kinh doanh vận chuyển hành khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container sẽ phải lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị giám sát hành trình.

Theo Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, hộp đen giám sát hành trình chạy xe phải làm sao vừa giúp cho cơ quan quản lý nhà nước và hỗ trợ được cho người lái xe và doanh nghiệp mới phát huy được tác dụng.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống giám sát GPS
Sơ đồ hoạt động của hệ thống giám sát GPS

Hộp đen thực chất là thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô, một trong những ứng dụng của công nghệ định vị toàn cầu (GPS). Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng vệ tinh trong không gian để theo dõi tín hiệu từ một thiết bị theo dõi GPS cài đặt trong xe, chính là hộp đen. Hộp đen có thể được liên kết với một điện thoại di động hoặc với một máy tính trung tâm và cho phép bất cứ ai muốn kiểm tra vị trí của xe và tốc độ của nó từ các tín hiệu được gửi trở lại từ các đơn vị một cách đều đặn.

Lựa chọn hộp đen như thế nào?

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam: Hiện nay toàn quốc có khoảng 400.000 phương tiện kinh doanh vận tải nhưng mới chỉ có một số doanh nghiệp vận tải lớn như Mai Linh, Hoàng Long... triển khai lắp đặt thiết bị này. Còn nếu tính trên  tỉ lệ phần trăm số xe đã lắp đặt thì con số này còn rất thấp vì các doanh nghiệp mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hộp đen với mẫu mã và giá cả khác nhau nên khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn. Nguồn gốc và xuất sứ của các loại hộp đen này cũng rất phong phú bao gồm thiết bị nhập khẩu thì nhiều xuất xứ như Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan... và có cả thiết bị sản xuất trong nước. Giá cả thiết bị giao động từ 400-600 USD/chiếc, tổng chi phí lắp đặt thiết bị, máy chủ, chi phí quản lý chia ra trung bình phải mất khoảng 10 triệu đồng/ xe.

Sơ đồ cấu tạo của hộp đen
Sơ đồ cấu tạo của hộp đen

Sự phong phú của dòng sản phẩm này lại là mỗi lo ngại của cả các nhà quản lý và doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi lựa chọn đầu tư lắp đặt thiết bị. Để giải quyết vấn đề này, Bộ GTVT đã quy định cụ thể  việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và công bố các sản phẩm hợp quy. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp vận tải tìm kiếm các nhà cung cấp.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đào Thanh Anh, GĐ điều hành Công ty Điện tử Bình Anh (Cty sản xuất hộp đen trong nước đầu tiên được Bộ GTVT chứng nhận có sản phẩm hợp quy), cho biết: Sản phẩm giám sát hành trình có nhiều tính năng khác nhau, mỗi tính năng phục vụ nhu cầu quản lý của từng doanh nghiệp vận tải. Các doanh nghiệp thường dựa trên nhu cầu của mình mà lựa chọn sản phẩm và các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, một sản phẩm giám sát hành trình phải quản lý được 5 tiêu chí cơ bản là quản lý được tốc độ, thời gian lái xe, hành trình xe, số lần và thời gian đóng mở cửa và thời gian dừng đỗ.

Đây cũng là những tiêu chí mà Bộ GTVT đã quy định. Trong thời kỳ các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về tài chính, công ty Điện tử Bình Anh đã có sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cho thuê thiết bị theo hình thức thuê trọn gói dịch vụ thay vì trả tiền mua trọn bộ sản phẩm với mức đầu tư kinh phí ban đầu cao.

Như vậy, các doanh nghiệp vận tải, các chủ xe có thể yên tâm thực hiện quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đối với các doanh nghiệp vận tải đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước thời điểm ban hành quy định, có thể nâng cấp sản phẩm theo các tiêu chí mà Bộ GTVT đề ra.

Lợi ích của việc lắp đặt hộp đen

Thứ nhất: thiết bị đã ghi và lưu trữ được những thông tin quan trọng của xe như tốc độ, hành trình, thời gian, số lần và thời điểm đóng hoặc mở cửa xe, số lần và thời gian dừng đỗ xe. Hơn thế nữa, thiết bị giám sát hành trình đã kiểm soát được an toàn chạy xe như: Cảnh báo xe chạy quá tốc độ, quá thời gian lái xe quy định.

Thứ hai: thiết bị giám sát hành trình có thể giúp những nhà điều hành quản lý được quãng đường đi, toạ độ của xe theo thời gian và có thể vẽ hành trình xe chạy nếu dữ liệu được truyền về máy tính (thông qua hệ thống viễn thông hoặc cổng kết nối) và gắn lên bản đồ số.

Và một tính năng không kém phần quan trọng nữa là thiết bị giám sát hành trình xe có thể giúp cho các lực lượng chức năng trên đường kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm về tốc độ hay thời gian lái xe quy định. Thiết bị có gắn kèm theo máy in và hiển thị những thông tin quan trọng về hành vi vi phạm như: thời điểm xe chạy quá tốc độ, thời gian lái xe quá quy định của từng người lái, thời gian dừng đỗ...

Văn Thanh
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa