Đối tượng nào được miễn, giảm giá vé khi đi tàu?

16/09/2018 09:26

Nhiều đối tượng hành khách được miễn, giảm giá vé khi đi tàu, phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể.

Keyword đầu tiên có dấu

Trẻ em khi đi tàu được miễn, giảm giá vé

Ngành đường sắt cho biết, dự kiến thời gian bắt đầu bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 cho cả tập thể và cá nhân bắt đầu từ ngày 1/10 sắp tới. Hiện các đơn vị đã bắt đầu nhận đăng kýmua vé tàuTết cho khách tập thể.

Liên quan đến vấn đề các đối tượng hành khách được giảm giá, Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, hiện đường sắt cũng đã có quy định cụ thể. Cụ thể hơn, theo ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh đường sắt Sài Gòn, ngành Đường sắt đã thực hiện việc giảm giá vé thường xuyên với các đối tượng theo Luật Đường sắt 2017. Trong đó, với các đối tượng chính sách xã hội sẽ được giảm 90% giá vé tàu cho người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945 và Mẹ Việt Nam anh hùng; Giảm 30% chothương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; Giảm 15% cho gười cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên).

Theo quy định của ngành Đường sắt, các đối tượng hành khách này khi mua vé và khi đi tàu phải xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) được pháp luật công nhận và giấy tờ xác nhận là đối tượng chính sách xã hội của cơ quan có thẩm quyền cấp (theo quy định của pháp luật). Nếu giấy tờ chứng nhận đối tượng chính sách xã hội có ảnh và dấu giáp lai, không phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

Đối với các đối tượng hành khách khác, ngành Đường sắt quy định miễn vé tàu cho trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn. Tuy nhiên, phải sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng; Mỗi người lớn được kèm không quá 2 trẻ em miễn vé đi cùng. Khi hành khách đi cùng nhiều hơn 2 trẻ em dưới 6 tuổi, thì từ em thứ 3 trở lên phải mua vé trẻ em. Trường hợp hành khách có nhu cầu lấy một chỗ riêng cho trẻ em miễn vé đi cùng, thì hành khách được mua vé cho trẻ em (giảm 25% giá vé).Trẻ em từ 6 đến 10 tuổi thì được giảm 25% giá vé.

Ngoài ra, ngành Đường sắt cũng giảm 10% giá vé cho học sinh các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp; sinh viên, học viên các trường cao đẳng, đại học, học viện (không bao gồm các sinh viên, học viên học sau đại học).

Tất cả các đối tượng hành khách trên chỉ được giảm giá khi mua vé theo hình thức cá nhân, không áp dụng hình thức mua vé tập thể; được giảm giá vé theo loại chỗ và loại tàu sử dụng tương ứng.Hành khách đi tàu Liên vận quốc tế thì thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.Trường hợp các đối tượng đi tàu được hưởng từ hai chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá cao nhất.

Việc xác định tuổi của các đối tượng như người cao tuổi, trẻ em được mức giảm được căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh ghi trên giấy tờ tùy thân. Đối với các đối tượng chính sách xã hội (trừ đối tượng là người cao tuổi) chỉ áp dụng hình thức bán vé tại các ga đường sắt.Trường hợp giấy tờ tùy thân có thông tin không đúng với thông tin ghi trên vé giảm giá thì vé giảm giá đó coi như không hợp lệ.

Kỳ Nam