Dự thảo Hiến pháp Cuba:Thủ tướng sẽ đứng đầu 2 hội đồng quyền lực

22/07/2018 06:37

Chủ tịch Cuba sẽ không đứng đầu Hội đồng nhà nước và Hội động Bộ trưởng như trước đây.

Keyword đầu tiên có dấu

Một góc phố ở thủ đô Havana, Cuba (ảnh minh họa)

Theo hãng tin Anh Reuters, Cuba đã giới thiệu một bản dự thảo Hiến pháp mới trong đó nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Cuba và mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa Xã hội của nước này.

Theo ông Homero Acosta - Thư ký Hội đồng nhà nước Cuba, dự thảo Hiến pháp mới có nội dung thừa nhận nền kinh tế tư nhân, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ.

Theo Reuters, Hiến pháp mới của Cuba cũng sẽ là nền tảng để các doanh nghiệp tư nhân nở rộ ở Cuba khi nó chính thức được thông qua, thể hiện quyết tâm cải tổ thị trường của các nhà lãnh đạo nước này.

Cho tới thời điểm hiện tại, Cuba vẫn duy trì Hiến pháp năm 1976. Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba cũng củng cố thêm sức mạnh của các thiết chế xã hội, hình thành cơ cấu lãnh đạo theo hướng tập thể, có thay đổi đáng kể so với giai đoạn các nhà lãnh đạo Fidel Castro và Raul Castro.

Theo dự thảo Hiến pháp mới của Cuba, Chủ tịch nước sẽ không đứng đầu Hội đồng nhà nước và Hội động Bộ trưởng như trước đây.

Thay vào đó, sẽ có chức danh Thủ tướng - theo tuyên bố của ông Homero Acosta vào hôm thứ Bảy vừa qua. Chủ tịch Hội đồng nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng - 2 trong số các cơ quan quyền lực cao nhất của Cuba cũng có thể do Thủ tướng đảm nhiệm.

Hòa Bình