Fox News: Nga, Syria giảm không kích Idlib vì ngại ông Trump | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Fox News: Nga, Syria giảm không kích Idlib vì "ngại" Donald Trump

Fox News: Nga, Syria giảm không kích Idlib vì "ngại" Donald Trump

15/09/2018 - 18:54 (GMT+7)

Nga và chính phủ Syria giảm không kích Idlib vì e ngại cảnh báo hậu quả từ chính quyền Mỹ.

Syria tấn công Idlib

Mỹ và các đồng minh cảnh báo nếu Syria tổng tấn công Idlib sẽ gây ra thảm hoạ nhân đạo 

Trước tình hình Nga cùng Syria giảm bớt mức độ không kích tỉnh Idlib, nhiều nhà hoạt động phê bình Syria chia sẻ với Fox News, cho rằng: Có lẽ, nhờ những lời cảnh báo gay gắt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với kế hoạch tấn công Idlib của lực lượng chính phủ Syria nên ít nhất họ đã dần kiềm chế các hoạt động tập kích tại đây.

Ông Kenan Rahmani, quản lý vận động Chính sách tại tổ chức The Syria Campaign cho biết, “chiến dịch tấn công này đang tạm ngừng. Được như vậy, phần lớn là nhờ cam kết mới của Mỹ đó là bắt Nga và Syria phải chịu hậu quả nếu ném bom bừa bãi Idlib”.

Ông Rahmani cho rằng: “Nga và Syria thường hay muốn thử thách những ranh giới để xem đối thủ có thể làm gì nhưng lần này, họ nhận thấy, những tuyên bố từ phía Mỹ không đơn thuần là những lời đe doạ bạo ngôn mà nó là chính sách thực sự”.

Để chứng minh hiệu quả của những lời cảnh báo từ ông Trump, Fox News dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Sean Robertson cho biết: “Tuần trước, bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Liên Hợp Quốc và các đồng minh của Hoa Kỳ, lực lượng Nga tại Syria đã tăng cường không kích, thả bom song hành những đợt bắn pháo, rocket của lực lượng chính phủ Damascus nhằm vào Idlib. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, chúng tôi chứng kiến số vụ tấn công đã giảm đáng kể. Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích giảm xung đột, đặc biệt ở những khu vực dân thường dễ bị tổn thương”.

Ông Ayman Abdel Nour, người sáng lập tổ chức hỗ trợ nhân quyền ủng hộ phe đối lập tại Syria mang tên Syrian Christians for Peace đồng ý rằng, thông điệp từ chính phủ Tổng thống Trump có tác động rất nhanh tới Nga và Syria.

Trang Trần (Theo Fox News)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông