Gặp người chụp ảnh Chủ tịch Fidel Castro đến vùng đất lửa | Báo Giao thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Gặp người chụp ảnh Chủ tịch Fidel Castro đến vùng "đất lửa"

Gặp người chụp ảnh Chủ tịch Fidel Castro đến vùng "đất lửa"

15/09/2018 - 07:40 (GMT+7)

Một trong những bức ảnh ông tâm đắc là khoảnh khắc Fidel trầm tư khi nghe về những mất mát của người Việt Nam.

11

Ông Hồ Sỹ Sô lần giở lại những bức ảnh quý giá về Chủ tịch Fidel Castro

45 năm qua, những bức ảnh nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị tháng 9/1973 luôn được ông Hồ Sỹ Sô (SN 1942, phường Đông Thanh, TP Đông Hà, Quảng Trị) lưu giữ cẩn thận.

Nhiệm vụ bí mật đến phút cuối

Ông Hồ Sỹ Sô hiện sống trong căn nhà nhỏ đoạn cuối dòng sông Hiền Lương - Bến Hải đổ ra biển Cửa Tùng, thuộc thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ông Sô cho biết, thời điểm đó ông đang phụ trách bộ phận cổ động, nhiếp ảnh của Ty Văn hóa Thông tin Quảng Trị. Cuối giờ làm việc ngày đầu tháng 9/1973, ông bất ngờ nhận được yêu cầu phải có mặt tại Ty An ninh Quảng Trị và được Trưởng ty An ninh giao nhiệm vụ “chuẩn bị ngay máy móc, phương tiện nghề nghiệp rồi sang chỗ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhận nhiệm vụ mới...”.

Sau đó, ông Sô được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Hồ Sỹ Thản yêu cầu: “Kể từ bây giờ chú ở lại đây với tôi. Khi nào tôi cầm mũ là chú xách máy móc phương tiện nghề nghiệp ra xe. Đi đâu, đến đó mới biết”. Nhiệm vụ “không rõ ràng” khiến ông nhiều ngày hồi hộp, ăn không ngon, ngủ không yên. “Có lần, chúng tôi ra đến Nam sông Bến Hải rồi lại về, có khi ra đến Gio Linh lại vào. Cứ đi rồi lại về, có khi nửa đêm vùng dậy đi, đã khó hiểu lại càng thêm khó hiểu. Đầu giờ ngày mới 16/9/1973, ông Thản chồm dậy cầm điện thoại khi tiếng chuông chưa dứt, rồi vội sửa lại tư trang, tay cầm mũ cối đứng dậy và ông Sô cũng xách đồ nghề chạy ra xe để đi. Đoàn xe sau đó chạy ra phía cầu Hiền Lương, qua ánh đèn xe trong đêm tối, ông Sô thấy thi thoảng có xe ô tô chở đầy khách chạy vào, ai nấy áo quần gọn gàng như những người đi hội.

Ngày 15/9, nhân kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị tháng 9/1973, tỉnh Quảng Trị sẽ khánh thành công viên mang tên người anh hùng Cuba tại TP Đông Hà. Công viên có quy mô trên 16ha, gồm nhiều phân khu, hệ thống cây xanh... với tổng mức đầu tư xây dựng công viên hơn 100 tỷ đồng. Một bức tượng bán thân Chủ tịch Fidel Castro, cao 1,45m, rộng 0,8m sẽ được đặt chính giữa công viên. Dưới bức tượng ghi câu nói nổi tiếng của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Khi đoàn xe dừng trước Đồn An ninh Biên phòng gần bờ Nam cầu Hiền Lương đã gần 4h sáng. Hai hàng danh dự đứng chờ sẵn… “Bên kia cầu phao có ánh đèn một đoàn xe nối đuôi nhau vượt sông qua bờ Nam Hiền Lương. Khi đoàn xe sắp dừng trước hàng quân danh dự, đoàn đón tiếp tiến thẳng đến chiếc xe thứ 3, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (khi đó là Thủ tướng) bước xuống lần lượt bắt tay, ôm chặt các đại diện quân - dân - chính Đảng khu Trị Thiên - Huế. Mọi người xúc động đến ngừng thở”, ông Sô kể. Đoàn xe sau đó lướt nhanh trên QL1 qua Đông Hà, ngược QL9 lên Cam Lộ, rồi dừng trước tiền sảnh của Hội trường Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Cam Lộ.

“Tại đây, trên 40 phóng viên trong nước và quốc tế đã lăm lăm tay máy, tay bút để ghi nhận giây phút lịch sử trọng đại. Trong khoảnh khắc đó, tôi ghi được hình ảnh Fidel choàng tay ôm Trung tướng Trần Nam Trung và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Hồ Sỹ Thản như cuộc gặp gỡ của các anh em ruột thịt sau quãng thời gian cách xa”, ông Sô kể. Đoàn xe sau đó tiếp tục ngược lên QL9 rồi rẽ trái lên cao điểm 241 Tân Lâm. Tại đây, không một mảnh giấy cầm tay, Fidel Castro- nhà hùng biện lừng danh thế giới đã nói chuyện với cán bộ, quân, dân, vùng giải phóng Quảng Trị suốt 1,5 tiếng. “Mỗi lúc dừng ngắt ý của ông là mỗi lần pháo tay rầm vang núi đồi Tân Lâm - 241”, ông Sô nhớ lại và xúc động cho biết, trong muôn lớp sóng tay vẫy chào, tiếng Thủ tướng Phạm Văn Đồng vang lên và đồi núi âm vang dậy đất trời của rừng người đồng thanh điệp khúc: Viva Cuba! Viva Việt Nam! Viva Fidel! Viva Hồ Chí Minh!

Đoàn xe sau đó đột ngột dừng lại trên Đường 9 giữa TX Đông Hà và Nhà lãnh đạo Fidel đã đi bộ gần 2km ghé qua lô cốt do thực dân Pháp xây dựng để án ngữ Đường 9 năm 1947, dưới chân lô cốt còn la liệt các loại xe tăng, thiết giáp mang nhãn hiệu Hoa Kỳ và tận thấy những nỗ lực của cán bộ, nhân dân vùng giải phóng Đông Hà trong khôi phục sản xuất... “Fidel đi, chúng tôi phải chạy mới kịp”, ông Sô kể. Sau đó, ông Sô đã ghi lại những khoảnh khắc Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Fidel Castro và các vị khách vượt qua từng cụm căn cứ ở cao điểm Dốc Miếu thăm các anh hùng, chiến sĩ thi đua, dũng sĩ diệt Mỹ - ngụy đã giải phóng Dốc Miếu.

45 năm gìn giữ những bức ảnh lịch sử

“Những đoạn phim cuối cùng của tôi chụp ngày lịch sử này là cuộc tiễn biệt trên bờ Nam cầu Hiền Lương vào cuối ngày. Khi hai nhà lãnh đạo cùng các vị khách quý lần lượt bắt tay, ôm hôn lưu luyến các vị tướng lĩnh và các đồng chí lãnh đạo địa phương, đặc biệt là các cuộc tiếp xúc thăm hỏi cuối cùng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Nhà lãnh đạo Fidel Castro với các sĩ quan, chiến sĩ bảo vệ và một số bà con Gio Linh”, ông Sô kể. Hơn 250 bức ảnh chụp trong ngày lịch sử đó được ông Sô bảo quản cẩn thận. Sau này, ông Sô đã chọn ra 50 khoảnh khắc trong số hơn 250 bức ảnh nói trên để tổ chức triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh Fidel Castro.

Lật dở từng trang cuốn sách “Fidel Castro - Quảng Trị - Một ngày lịch sử - 1973”, ông Hồ Sỹ Sô cho biết, ông cảm thấy vô cùng vinh dự khi mình là một trong những người may mắn được tham gia theo đoàn, chụp được những bức ảnh quý giá về chuyến thăm của Ngài Fidel Castro tới vùng “đất lửa” Quảng Trị tháng 9/1973. Một trong những bức ảnh ông tâm đắc nhất là khoảnh khắc Fidel trầm tư khi nghe về những đau thương, mất mát của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh và bức ảnh Fidel giẫm chân trên nòng pháo M107 (175mm) được mệnh danh là “Vua chiến trường” - chiến lợi phẩm của quân giải phóng trên đồi 241 Tân Lâm.

Duy Lợi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông