Giá dầu tăng phi mã làm phát sinh thông tin thất thiệt | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Giá dầu tăng phi mã làm phát sinh thông tin thất thiệt

Giá dầu tăng phi mã làm phát sinh thông tin thất thiệt

13/10/2018 - 09:30 (GMT+7)

Giá dầu không ngừng tăng cao, thậm chí được dự đoán có thể lên mức 3 con số trong tương lai gần.

38

Nhu cầu sử dụng dầu mỏ tăng cao trong khi nguồn cung lại chưa đáp ứng kịp

Giá dầu không ngừng tăng cao, thậm chí được dự đoán có thể lên mức 3 con số trong tương lai gần. Thông tin này được tung ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội thế giới phức tạp dẫn đến dư luận khó có thể xác định rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Bloomberg cũng đưa tin không chuẩn?

Theo Arab News, hiện nay, giá dầu đã tăng lên mức chưa từng thấy trong 4 năm qua. Giá dầu thô Brent tăng 84,16 USD/thùng. Dầu WTI ngọt nhẹ tăng lên 74,34 USD/ thùng.

Song, các chuyên gia vẫn tiếp tục đưa những dự đoán giá dầu không ngừng tăng, trong đó nhiều nhà phân tích cho rằng, giá dầu Brent trên thị trường có thể lên mức 90 USD trong khi một số dự đoán khác là 100 USD/thùng.

Trong bối cảnh giá dầu không ngừng leo thang, nhiều chuyên gia như ông Faisal Mrza, cố vấn về thị trường dầu mỏ và năng lượng của khối OPEC cho rằng, đây chính là nguồn cơn phát sinh tin giả, tin đồn tràn lan.

Theo ông Faisal Mrza, hiện nay, tin giả ở khắp mọi nơi. Rất khó để biết đâu là sự thực khi cả những hãng tin quốc tế lớn cũng bắt đầu đưa những thông tin thiếu cơ sở.

Ông dẫn ví dụ: Tuần trước, hãng tin Bloomberg đã đăng tải bài viết với nội dung, Saudi Arabia tăng sản lượng dầu trong tháng 10 lên 10,7 triệu thùng/ngày, gần chạm mức kỷ lục.

Điều đó là đúng nhưng Bloomberg tiếp tục để trí tưởng tượng bay xa khi giải thích việc quốc gia vùng Vịnh này tăng sản lượng dầu do áp lực từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Mrza nói.

Vị cố vấn cho rằng, thực tế, Saudi Arabia tăng sản lượng để đáp ứng với nhu cầu thị trường cũng như nhu cầu của khách hàng. Đây là điều mà vương quốc dầu mỏ này luôn thực hiện lâu nay và nhiều nhất ở mức có thể.

Bloomberg dường như không biết rằng Công ty Dầu khí Saudi Arabia (Saudi Aramco) đã xây dựng chương trình tháng 10 từ giữa tháng 9. Saudi Aramco luôn bán toàn bộ dầu thô theo các thỏa thuận hợp đồng dài hạn.

Đây là lý do vì sao tập đoàn này luôn hoàn thành các cam kết theo hợp đồng với tất cả khách hàng mua dầu thô và đảm bảo nguồn cung đáng tin cậy thông qua việc phân bổ sản xuất dầu một cách hợp lý.

Vì vậy, lượng dầu thô có sẵn hàng tháng đã được chuẩn bị trước theo quy trình đề xuất/phân bổ một cách nghiêm túc. Quy trình đề xuất/phân bổ này bắt đầu sớm một tháng sau khi khách mua dầu nhận được giá bán chính thức hàng tháng.

Sau khi khách đề xuất mong muốn mua dầu trong tháng tới, Saudi Aramo sẽ giám sát kỹ những yêu cầu trong tương lai và sắp xếp để tăng hoặc giảm công suất và sản lượng khi cần.

Nguyên nhân thực sự ở đâu?

Vậy, nguyên nhân thực sự khiến giá dầu leo thang đó là gì? Có thể là do sự bất đối xứng giữa cả bên cung và bên cầu. Về bên cầu, theo CNN, năm 2018, người Mỹ có nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cao hơn năm 2017 đồng thời, họ chi cho khoản này nhiều hơn năm ngoái tới 50 tỷ USD.

Trong khi đó, về nguồn cung, các quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới như Angola, Venezuela hay Libya lại đang rơi vào khủng hoảng chính trị kinh tế khiến mạch cung phần nào bị đứt đoạn. Chưa kể, một nhà xuất khẩu dầu lớn khác là Iran lại đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt lên chính ngành dầu mỏ.

Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng được cho là lý do chính khiến giá dầu leo thang không ngừng.

Trong tương lai, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn và lệnh trừng phạt Iran chuẩn bị có hiệu lực vào tháng 11 tới, nhiều tổ chức tài chính dự đoán, giá dầu sẽ tiếp tục leo thang chứ không có chiều hướng giảm. Ngân hàng ANZ dự đoán, giá dầu có thể tăng lên mức 3 con số là 100 USD/thùng. 

Trang Trần

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông